Cúng sao là gì? Cách bày mâm và bài khấn cúng sao giải hạn

5.0/5 (2 Reviews)
29-03-2024

Trong văn hóa tâm linh phong phú của Việt Nam, cúng sao giải hạn là một nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là một phong tục mang đậm giá trị văn hóa mà còn thể hiện sự tôn trọng và kính ngưỡng đối với các vị thần linh. Cùng Vệ Sinh Công Nghiệp tìm hiểu về cúng sao là gì, cách thực hiện nghi lễ và bài khấn cúng sao giải hạn để mang lại sự may mắn nhé!

Cúng sao là gì?

Cúng sao là một nghi lễ tín ngưỡng dân gian xuất phát từ quan niệm cho rằng mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao chiếu mệnh. Ngôi sao này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của họ trong năm đó. Nghi lễ này được thực hiện vào những ngày đặc biệt trong năm, như ngày rằm tháng 7 âm lịch hay ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch.

Nguồn gốc của cúng sao 

Nghi lễ cúng sao giải hạn, một phong tục truyền thống sâu rộng ở Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở khu vực miền Bắc, mang nguồn gốc từ ảnh hưởng kết hợp giữa Phật giáo Bắc Tông của Trung Quốc và Đạo giáo. Phong tục này nở rộ song hành cùng sự du nhập của Phật giáo vào Việt Nam, bổ sung vào di sản tâm linh với các nghi lễ đặc sắc như ma chay và cúng sao giải hạn.

Nguồn gốc của cúng sao 

Ý nghĩa của cúng sao 

Dựa trên học thuyết chiêm tinh Phương Đông, mỗi người được cho là dưới sự bảo hộ của một ngôi sao cụ thể, với 9 chòm sao chính là La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Mộc Đức, Thái Dương, Thái Bạch, Vân Hớn, Kế Đô và Thái Âm, mỗi năm tương ứng với một sao chiếu mệnh khác nhau.

Các chòm sao này được tin là mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho một số người, trong khi đối với những người khác lại đem đến khó khăn, bệnh tật hoặc thậm chí là mất mát. 

Ý nghĩa của cúng sao 

Sao giải hạn chỉ các vị thần linh và tổ tiên đã “giải hạn” và trở thành các vị thần bảo hộ cho gia đình.Theo quan niệm dân gian, khi một người qua đời, họ sẽ được đưa lên thiên đàng và sau đó trở thành một vị thần bảo hộ cho gia đình. Vì vậy, cúng sao mang ý nghĩa tôn vinh và cầu nguyện tổ tiên và các vị thần linh đã bảo hộ cho gia đình.

Danh sách lễ vật cho nghi lễ cúng sao giải hạn

Trong nghi lễ cúng sao giải hạn, việc chuẩn bị lễ vật đúng cách là rất quan trọng để thể hiện lòng thành và mong muốn được bảo hộ, giảm tai ương. Dưới đây là các lễ vật cần thiết:

 • Đèn hoặc nến: Số lượng phụ thuộc vào sao được cúng.
 • Bài vị: Chọn màu sắc phù hợp với sao cần cúng và ghi rõ tên sao.
 • Mũ vàng: Để thể hiện sự tôn kính.
 • Đinh tiền vàng: Số lượng linh hoạt, không yêu cầu phải nhiều.
 • Gạo, muối: Tượng trưng cho sự no đủ, ấm no.
 • Trầu, cau: Biểu tượng của sự quy tụ và hòa hợp.
 • Hương hoa và trái cây: Đem lại mùi thơm ngọt, tạo không khí tươi mới cho nghi lễ.
 • Phẩm oản: Các loại bánh ngọt truyền thống.
 • Nước: Một chai nước sạch, tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khiết.

Sau khi lễ vật đã được dâng lên, thực hiện hóa vàng, tiền, văn khấn và bài vị để hoàn tất nghi lễ. Đây là cách thể hiện lòng thành kính và mong muốn được che chở, hướng dẫn từ các thế lực siêu nhiên, giúp gia đình gặp nhiều may mắn và bình an.

Danh sách lễ vật cho nghi lễ cúng sao giải hạn

Hướng dẫn cách bày mâm cúng sao giải hạn chi tiết

Hiểu được ý nghĩa và quy trình cần thiết để cách bày mâm cúng sao giải hạn là bước đầu tiên quan trọng. Dưới đây là các bước cụ thể để bạn có thể thực hiện nghi lễ này một cách trang nghiêm và đúng đắn ngay tại gia đình mình.

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật

Đảm bảo bạn đã sẵn sàng tất cả lễ vật cần thiết như đồ ăn, đồ uống, hoa quả và các dụng cụ để cúng sao như dao, muỗng, đũa, khăn sạch để trải bàn.

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật

Bước 2: Sắp xếp mâm cúng

Bận cần chọn một vị trí phù hợp trong nhà để cúng sao, có thể là bàn thờ hoặc bàn ăn, để bày biện mâm cúng. Bắt đầu sắp đặt các lễ vật lên mâm theo trật tự logic từ trái sang phải và từ trước ra sau, bao gồm bát đĩa, đồ uống như rượu, nước ngọt, trà, các món ăn và cuối cùng là hoa quả.

Bước 2: Sắp xếp mâm cúng

Bước 3: Thực hiện nghi lễ cúng

Trước hết, làm sạch tay và đeo găng tay nếu cần để tránh làm ô uế lễ vật. Thắp hương và tiến hành cúng với tâm trạng thành kính, nói lên lời cầu nguyện và biết ơn đến các vị thần linh và tổ tiên. Cúng sao theo thứ tự đã sắp xếp trên mâm từ trái sang phải.

Bước 3: Thực hiện nghi lễ cúng

Bước 4: Thưởng thức lễ vật

Sau khi cúng sao, mâm cúng sẽ được gia đình cùng nhau thưởng thức, tạo dịp gắn kết và chia sẻ với nhau. Đừng quên dọn dẹp sạch sẽ sau khi thực hiện để duy trì sự tôn nghiêm và sạch sẽ cho không gian thờ cúng.

Bước 4: Thưởng thức lễ vật

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng sao giải hạn  

Thực hiện nghi lễ cúng sao giải hạn là một phong tục truyền thống quan trọng được nhiều người duy trì, nhất là vào dịp đầu năm mới Âm lịch. Để tổ chức nghi lễ này, bạn có thể chọn thực hiện tại chùa hoặc ngay tại gia đình mình, với ý nghĩa và tác dụng tương đương nhau. 

 • Thời gian thực hiện: Việc cúng sao giải hạn thường được khuyến khích tiến hành vào tháng Giêng hàng năm, theo lịch Âm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn thực hiện vào ngày thuận lợi khác trong tháng, tùy thuộc vào sao chiếu mệnh của từng người.
 • Địa điểm cúng sao: Nghi lễ có thể được tiến hành ở ngoài trời, như sân trước nhà hoặc sân thượng, để tạo không gian mở và thuận lợi cho việc cúng dâng. Nếu không gian nhà bạn có hạn, việc cúng sao giải hạn trong nhà cũng hoàn toàn phù hợp, miễn là bạn thực hiện với tâm thành và tôn trọng.
 • Tinh thần cúng sao: Điều quan trọng nhất trong nghi lễ cúng sao giải hạn không phải là sự hoành tráng hay phức tạp của lễ nghi, mà là lòng thành của người cúng. Bạn có thể điều chỉnh một số thủ tục cho phù hợp với điều kiện cụ thể của gia đình mình, nhưng điều không thể thiếu chính là tấm lòng thành kính đối với bề trên và mong muốn mang lại may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng sao giải hạn

Bài khấn cúng sao giải hạn hay nhất 

Để thực hiện nghi lễ cúng sao giải hạn đúng cách, việc soạn thảo một bài văn khấn phù hợp và trang nghiêm là bước không thể thiếu, thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng của gia chủ đối với các vị thần linh và tổ tiên. 

Dưới đây là mẫu bài cúng sao bạn có thể tham khảo: 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

- Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh);

- Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh);

- Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh);

- Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh);

- Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh);

- Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh);

- Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh);

- Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh);

- Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:.............................tuổi......................................................................

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):

- ................................................................................................................................

- ................................................................................................................................

- ...............................................................................................................................

- ...............................................................................................................................

Hôm nay là ngày...........tháng......... năm Giáp Thìn 2024, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)........................... để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)....................... chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài khấn cúng sao giải hạn hay nhất

Cúng sao giải hạn là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng, giúp mỗi người chúng ta kết nối với nguồn cội văn hóa và linh thiêng. Qua những chia sẻ của Vệ Sinh Công Nghiệp, hy vọng bạn đã biết được cúng sao là gì và hãy nhớ rằng, tâm thành và sự chuẩn bị cẩn thận sẽ là chìa khóa để nghi lễ mang lại kết quả tốt nhất. 

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Nệm topper là tấm bảo vệ được dùng để trải lên trên bề mặt của tấm nệm chính. Vậy ưu...

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc hiện nay

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc...

Sử dụng thuốc diệt gián là cách an toàn và hiệu quả giúp xua đuổi và ngăn chặn gián vào...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất nào tốt?

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là các dung dịch chuyên dụng giúp làm sạch các bề mặt nhanh...

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại nhà

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại...

Con giấm là cụm các vi khuẩn Acetic kết hợp trong quá trình lên men tạo thành. Hướng...

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô quần áo tại nhà

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô...

Giặt khô là quá trình làm sạch quần áo bằng dung môi chuyên dụng thay cho nước. Vậy...

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là là ván gỗ sợi mật độ trung bình có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Vậy...