Hướng dẫn vệ sinh bàn thờ ông địa đúng cách, tăng tài lộc

5.0/5 (3 Reviews)
28-04-2022

Phong tục của người Việt là thờ cúng ông địa, nơi coi giữ đất đai. Bàn thờ ông địa thường đặt dưới đất, được bài trí tùy theo ý muốn của mỗi nhà. Việc thờ cúng ông địa, thể hiện đời sống tâm linh của con người, mong một cuộc sống an lành, được người coi đất phù hộ làm ăn tài lộc. 

Trong quá trình thờ cúng, bạn cần biết cách vệ sinh bàn thờ ông địa đúng cách, thể hiện sự thành tâm để đấng thần linh chiếu cố phù hộ. Khá nhiều gia đình lập bàn thờ ông địa nhưng không vệ sinh, bài trí đúng cách, ảnh hưởng nhiều đến tài lộc và may mắn. Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh bàn thờ ông địa hiệu quả mà gia chủ nên tham khảo.

vệ sinh bàn thờ ông địa

Lưu ý bài trí bàn thờ ông địa hợp phong thủy, sinh tài lộc

Trong văn hóa tâm linh, ông địa hay thần thổ công là vị thần thờ cúng một vùng đất nào đó, mảnh đất riêng. Thổ địa cai quản vùng đất, giữ cho đất đai của gia đình an toàn, bảo vệ khỏi các yếu tố tà ma, ma quỷ từ nơi khác đến quấy nhiễu.

Người Việt thờ cúng thổ công, ông địa với mong muốn được che chở, bảo vệ. Đồng thời, ông địa sẽ phù hộ cho gia chủ được bình an, kinh doanh thuận lợi, sinh tài lộc, gặp dữ hóa lành. Bàn thờ ông địa được lập khi gia đình bắt đầu sở hữu đất mới.

Việc bài trí bàn thờ ông địa cần lưu ý những "điểm" sau để sinh tài lộc:

 • Bàn thờ ông địa thường đặt cùng với hướng nhà, hợp với mệnh của gia chủ. Do vậy, nếu bạn mới sở hữu đất đai, có thể điều chỉnh hướng bàn thờ ông địa theo mệnh để đạt năng lượng phong thủy tốt nhất.
 • Nên chọn bàn thờ ông địa bằng chất lượng gốm sứ, gỗ tự nhiên… Thể hiện sự sạch sẽ, mang ý nghĩa tâm linh lớn.
 • Bàn thờ ông địa cần có những đồ dùng sau đây: tượng ông địa, tượng thần tài, bát hương sứ, năm chén sứ nhỏ, lọ hoa, nậm rượu, ống đựng hương, 1-2 đèn thờ…
 • Bài trí bàn thờ cần chú ý, tượng ông địa và thần tài cần được kê cao lên, đặt ở vị trí trung tâm. Các món đồ khác trên bàn thờ ông địa cần được bài trí ngăn nắp, tuân theo nguyên tắc đối xứng.
 • Tượng ông Địa nằm bên trái tượng thần Tài. Tượng/ bài vị ông thần Phát đặt ở giữa, phía sau 2 ông thần tài và ông Địa. Lọ hoa luôn đặt bên phải, đĩa đựng hoa quả thì ở bên trái. Bát hương cần đặt ở chính giữa bàn thờ, tạo sự đối xứng cho 2 bên.
 • Bài trí trước ông Địa là chóe thờ, trước thần Tài là nậm rượu là hợp phong thủy nhất, sắp xếp sao cho cân xứng.
 • Ở giữa bàn thờ, trước 3 ông thần đặt 3 bát: gạo, muối và chén nước lớn.

cách vệ sinh bàn thờ ông địa

Cách vệ sinh bàn thờ ông địa tăng "tài lộc" cho gia chủ

Trong quá trình thờ cúng, việc làm sạch bàn thờ ông địa cần được thực hiện thường xuyên, thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy, vệ sinh bàn thờ ông địa như thế nào để tăng tài lộc cho gia chủ? Những điểm quan trọng dưới đây gia chủ cần lưu ý khi vệ sinh bàn thờ ông địa của gia đình:

 • Thời gian lau chùi bàn thờ ông địa thường vào thời điểm 13, 14 hoặc 28-29 âm lịch. Trước khi bắt đầu thờ cúng, gia chủ nên vệ sinh bàn thờ ông địa trước 1 ngày. Với thời điểm cuối năm, sau ngày 23 cho đến 29-30 cần tiến hành vệ sinh sạch để đón năm mới.
 • Trang phục khi vệ sinh bàn thờ ông địa cần kín đáo, thể hiện lòng thành kính. Không nên mặc váy ngắn, trang phục hở hang khi vệ sinh khu vực bàn thờ thần linh nói chung.
 • Công việc vệ sinh bàn thờ thần linh cần được thực hiện tỉ mỉ với đồ dùng riêng. Sử dụng chổi lau, khăn lau, chậu riêng để dọn dẹp, làm sạch bàn thờ ông địa.
 • Khi vệ sinh bàn thờ ông địa cần xin phép trước khi thực hiện. Dọn hết đồ thờ cúng ra ngoài, trừ các tượng thần. Đồ thờ cúng cần được đặt gọn gàng ở bên ngoài, phân loại để dễ dàng vệ sinh làm sạch.
 • Quét sạch hương, nhang trên bàn thờ, sau đó vệ sinh bằng khăn với nước sạch hoặc nướng vang, rượu… làm sạch từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn.
 • Đồ thờ cúng thổ địa cần được rửa sạch với nước vang chuyên dụng rửa đồ thờ cúng, sau đó sắp xếp ngăn nắp lại như cũ. Lưu ý, lư hương không được xoay, đổi hướng mà cần để lại đúng hướng cũ, để tránh làm mất đi giá trị phong thủy, không tốt cho gia chủ.
 • Việc vệ sinh bàn thờ ông địa cần được thực hiện thành tâm, cẩn thận. Không văng tục, chửi bậy hay làm những hành động xấu khi đang dọn bàn thờ ông địa.

Bàn thờ ông địa nhỏ nhưng quan trọng, mang lại ý nghĩa tâm linh lớn cho nhà ở, cửa hàng nơi thờ cúng. Đây công việc không thể bỏ qua khi gia chủ vệ sinh nhà cửa. Lập bàn thờ cần chú ý cách bài trí đúng phong thủy, tránh các điều cấm kỵ về sắp xếp đồ dùng. Đồng thời, cần vệ sinh bàn thờ ông địa thường xuyên, đúng cách thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn vệ sinh bàn thờ ông địa sạch, tăng tài lộc, vượng khí tốt.

>> Xem thêm: Nguyên nhân quần áo bị mốc và cách xử lý nhanh, hiệu quả

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Nệm topper là tấm bảo vệ được dùng để trải lên trên bề mặt của tấm nệm chính. Vậy ưu...

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc hiện nay

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc...

Sử dụng thuốc diệt gián là cách an toàn và hiệu quả giúp xua đuổi và ngăn chặn gián vào...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất nào tốt?

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là các dung dịch chuyên dụng giúp làm sạch các bề mặt nhanh...

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại nhà

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại...

Con giấm là cụm các vi khuẩn Acetic kết hợp trong quá trình lên men tạo thành. Hướng...

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô quần áo tại nhà

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô...

Giặt khô là quá trình làm sạch quần áo bằng dung môi chuyên dụng thay cho nước. Vậy...

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là là ván gỗ sợi mật độ trung bình có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Vậy...