Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP

5.0/5 (2 Reviews)
07-06-2021
Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chẩm GMP là yêu cầu quan trọng mà các đơn vị sản xuất phải thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Vệ sinh nhà xưởng là công việc đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cũng như máy móc hiện đại mới có thể tiến hành hiệu quả. Bởi nhà xưởng là nơi có nhiều bụi bẩn do hoạt động sản xuất cũng như công nhân và máy móc tập trung chủ yếu ở trong đó. Việc giữ cho không gian sạch sẽ, an toàn là yêu cầu số 1 tại các nhà xưởng.

Khi nhắc đến dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chắc chẳn nhiều người sẽ nghe đến quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP. Vậy thì GMP là gì? Hãy cùng Vệ sinh công nghiệp tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP

GMP là gì?

GMP (viết tắt của Good Manufacturing Practices) nghĩa là thực hành sản xuất tốt. GMP yêu cầu đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất. Đó là những nguyên tắc chung, quy định, hướng dẫn nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất.

Đối tượng áp dụng gồm các ngành sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm để đạt chất lượng và an toàn tuyệt đối.

GMP là thành phần cơ bản của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, làm tiền đề cho sự phát triển của hệ thống HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP được Bộ Y tế quy định và áp dụng trong các cơ sở chế biến - sản xuất - kinh doanh thực phẩm, hóa dược, mỹ phẩm để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo tiêu chuẩn GMP vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ theo những nguyên tắc và quy trình cho trước. Trong đó, GMP quan tâm đến những yếu tố thiết yếu như sau: 

 1. Con người
 2. Nguyên vật liệu
 3. Máy móc & thiết bị
 4. Hoạt động
 5. Môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất

Như vậy, Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) là một hệ thống đảm bảo các sản phẩm sản xuất, chẳng hạn như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm, được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

Vệ sinh nhà xưởng là công việc định kỳ mà các đơn vị sản xuất phải thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP sẽ có những yêu cầu như sau:

 1. Quy trình thực hiện những công việc để vệ sinh nhà xưởng
 2. Các bước cụ thể tiến hành vệ sinh nhà xưởng
 3. Các tiêu chuẩn GMP sẽ khác nhau tùy từng tổ chức và quốc gia nên tiêu chuẩn nào sẽ được áp dụng
 4. Dựa vào đặc thù lĩnh vực sản xuất và đặc điểm của các nhà xưởng mà công việc vệ sinh sẽ trở nên chuyên biệt hơn

Để tiến hành vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn GMP thì khách hàng trước hết cần tìm hiểu xem công ty vệ sinh công nghiệp nào uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng. Họ có đáp ứng đủ về máy móc, thiết bị, hóa chất hiện đại và thân thiện phục vụ công việc lau chùi không? Kèm theo đó, đội ngũ nhân viên đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu cao của công việc vệ sinh nhà xưởng.

Nguyên tắc và trình tự làm sạch theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo:

 1. Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt
 2. Vệ sinh từ trên xuống dưới
 3. Vệ sinh từ trong ra ngoài
 4. Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều 

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

Cụ thể như sau:

1. Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên. Vệ sinh khô để loại hết bụi bẩn, các tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Trong bước này, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành quét dọn nhà xưởng, lau hết mạng nhện bám trên trần, tường và dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn trong không gian.

Sử dụng khăn khô, chổi lau sạch máy móc, thiết bị có trong nhà xưởng. Đây chính là bước đệm đầu tiên giúp làm sạch bề mặt để khi vệ sinh ướt hạn chế phải sử dụng quá nhiều hóa chất, nước tiêu thụ cũng như tối ưu hóa thời gian vệ sinh cho nhà xưởng.

>> Xem thêm: Hóa chất thiết bị vệ sinh nhà xưởng cần chuẩn bị

2. Vệ sinh từ trên xuống dưới

Vệ sinh trần nhà xưởng, vách nhà xưởng rồi mới xuống máy móc và sàn nhà. Áp dụng nguyên tắc này là cực kỳ hữu ích vì trần nhà và vách nhà xưởng lâu ngày sẽ co bụi bẩn kết dính, mạn nhện giăng ở đó. Nếu chúng ta vệ sinh từ trên xuống bụi bẩn sẽ rơi xuống máy móc, sàn nhà.

Lúc này, tiến hành vệ sinh máy móc thật kỹ rồi vệ sinh sàn sẽ giúo đẩy bụi bẩn đi nhanh nhất. Ngược lại, vệ sinh sàn trước rồi mới làm sạch trần bụi trên trần sẽ kéo xuống khiến bạn cực kỳ tốn kém thời gian và nhà xưởng càng bẩn thêm.

3. Vệ sinh từ trong ra ngoài

Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp từ khu vực bên trong trước rồi từ từ lau ra các hành lang. Lau chùi sạch sẽ trong các phòng sản xuất, chế biến trước khi vệ sinh khu vực ra vào, hành lang để đảm bảo không cần vệ sinh lại sau đó.

Vì những khu vực bên trong bạn vệ sinh xong an toàn rồi thì không cần quay lại nữa vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

4. Vệ sinh một chiều

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nếu muốn lau dọn hiệu quả không những đối với nhà xưởng mà nhiều khi nó còn hiệu quả trong vệ sinh một số khu vực của nhà ở. Vệ sinh theo đường một chiều khi lau kính, sàn nhà, tường sẽ đảm bảo làm sạch theo chiều dọc mà không cần lauu lại sau đó. Vệ sinh một chiều lau một lần sạch sâu sau đó.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ dọn vệ sinh nhà mới chuyên nghiệp, trọn gói giá tốt nhất

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

Các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài Viết Liên Quan Năm Sao

Máy vệ sinh công nghiệp là gì? 6 loại máy vệ sinh công nghiệp phổ biến

Máy vệ sinh công nghiệp là gì? 6...

Ngành vệ sinh công nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự hỗ trợ của các thiết bị...

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại nhà máy, khu công nghiệp

Hướng dẫn phòng chống dịch...

Nhà nước ta đã có những hướng dẫn cụ thể về phương án phòng và chống lại dịch tại...

Quy trình giặt ghế văn phòng bọc nỉ đúng chuẩn như mới

Quy trình giặt ghế văn phòng bọc...

Quy trình giặt ghế văn phòng bọc nỉ chuẩn như mới thông qua 5 bước đơn giản mà Vệ sinh...

5 Cách giặt thảm văn phòng phổ biến nhất hiện nay

5 Cách giặt thảm văn phòng phổ...

Tổng hợp 5 phương pháp giặt thảm văn phòng phổ biến nhất hiện nay, hiệu quả xử lý mọi...

 • zalo