Vệ sinh nhà xưởng sau mưa bão: những vấn đề cần chú ý

Đăng vào lúc: 20/11/2020 10:00:00

Dọn dẹp vệ sinh công xưởng sau mưa bão khác với dọn dẹp thông thường, và thậm chí đó là một công việc nặng nề. Các mối nguy hiểm, các lo ngại về sức khỏe và các vấn đề khác vượt ra ngoài quá trình làm sạch thông thường đòi hỏi phải có các dụng cụ và kỹ thuật làm sạch đặc biệt, cũng như đồ bảo hộ và các biện pháp an toàn cần thiết.

vệ sinh nhà xưởng sau mưa bão

Sau một trận bão lớn và lũ lụt, nhiều đồ đạc sẽ bị hư hỏng hoàn toàn, nhưng cũng sẽ có những thứ có thể khắc phục được. Dưới đây là các các bước hướng dẫn cần làm để đảm bảo vệ sinh và những vấn đề cần chú ý khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng:

Bước 1: Việc cần làm trước tiên là đánh giá thiệt hại

 • Đảm bảo hệ thống điện an toàn không rò rỉ trước khi vào nhà xưởng. Chú ý phần mái và những đang thiết bị bên trong đủ an toàn để ta tiến hành kiểm tra toàn diện.
 • Đánh giá thiệt hại: Hạ tầng, trang thiết bị, máy móc. Những gì có thể khắc phục và những thứ không thể.
 • Báo cáo cho bên Bảo hiểm tiến hành nghiệm thu, đánh giá thiệt hại (nếu nhà xưởng đã mua bảo hiểm).

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành vệ sinh

 • Quần áo bảo vệ cá nhân
 • Ủng chống thấm nước đế dày, chống hóa chất
 • Găng tay chống thấm nước, chống hóa chất
 • Khẩu trang an toàn khi loại bỏ nấm mốc
 • Mũ an toàn lao động
 • Hóa chất, dụng cụ lau dọn vệ sinh( chổi, khăn lau, máy móc, thiết bị công xuất lớn...)

Bước 3: Tháo nước

Sau khi mở hết cửa của nhà xưởng đảm bảo sự thông thoáng để không khí có thể lưu thông và sau đó tiến hành hút nước. Sau một trận lụt, việc tháo nước và làm khô mọi thứ có thể khiến bạn nản lòng. Ngoài máy bơm tiện ích để loại bỏ nước, máy hút khô có thể được sử dụng để hút nước từ cả hai bề mặt cứng, như bê tông và sàn phụ và các bề mặt mềm, như thảm và vải bọc

Bước 4: Hút ẩm

Sau khi nước đọng đã rút hết hoặc được loại bỏ, tình trạng ẩm ướt sẽ tiếp tục tồn tại, và cùng với đó hơi ẩm sẽ sinh ra nấm mốc và mùi. Máy hút ẩm có thể giúp giữ không khí ở độ ẩm dễ chịu. Nếu máy hút ẩm hoặc máy lạnh có tính năng hong khô thì sẽ tuyệt vời cho việc thoát hơi ẩm từ tường hoặc sàn nhà.

Bước 5: Dọn dẹp và làm sạch

lau chùi đồ đạc

Vệ sinh đồ đạc trong nhà xưởng

 • Vứt bỏ những thứ gì mà bạn không thể làm sạch. Loại bỏ các vách thạch cao và vật liệu cách nhiệt đã bị nhiễm bẩn bởi nước thải hoặc nước lũ.
 • Làm sạch kỹ tất cả các vật dụng và bề mặt ẩm ướt bằng nước nóng và nước giặt hoặc chất tẩy chuyên dụng như sàn, máy móc, dụng cụ, trang thiết bị, khuôn đúc, đồ nội thất bằng gỗ và kim loại….
 • Sửa chữa mọi chỗ rò rỉ trên mái nhà, tường hoặc hệ thống ống nước càng sớm càng tốt.

xịt rửa dụng cụ

Xịt rửa công cụ dụng cụ

Bước 6: Loại bỏ nấm mốc

Có thể dùng dung dịch tẩy và bàn chải chà để loại bỏ nấm mốc trên bề mặt cứng. Khi làm sạch nấm mốc, điều quan trọng là phải đeo găng tay bảo hộ và khẩu trang N-95 và kính bảo hộ để hạn chế các vấn đề về hô hấp hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch.

Bước 7: Khử khuẩn

Phun xịt khử khuẩn sàn nhà, tường, các trang thiết bị… bằng dung dịch Clo pha theo tỉ lệ khuyến cáo trên nhãn dán. Sau khi xịt khuẩn cần để thời gian thông thoáng hạn chế tiếp xúc chất khử khuẩn.

Sau khi tiến hành xong các trước trên, các công ty xí nghiệp, nhà xưởng có thể yên tâm quay trở lại làm việc. Mọi vấn đề về an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh tránh các bệnh hô hấp hay da liễu đã được giải quyết. Dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng sau mưa bão là một công việc nặng nề, nguy hiểm cần tiến hành đầy đủ các bước và đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng để có thể khắc phục hậu quả thiên tai. Việc này rõ ràng sẽ là trở ngại với những nhà xưởng lớn có quá nhiều trang thiết bị, vì vậy một đơn vị vệ sinh uy tín chuyên nghiệp có thể giúp bạn hoàn thành nhanh chóng và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối để bạn yên tâm quay lại sản xuất một cách nhanh nhất có thể.

 • gọi điện thoại cho Vệ Sinh Công Nghiệp
 • gọi điện thoại cho Vệ Sinh Công Nghiệp
 • zalo

support