Làm sạch ghế sofa trong phút mốt chỉ với 4 bước

5.0/5 (1 Reviews)
02-05-2019

Sau một thời gian dài sử dụng thì không thể tránh khỏi bộ ghế sofa bị bẩn, bụi và cần tiến hành vệ sinh làm sạch. Tuy nhiên, khác hoàn toàn các loại ghế khác như ghế nhựa, ghế gỗ,… việc làm sạch ghế sofa không phải dễ dàng với nhiều người. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong công việc này hãy cập nhật ngay cách vệ sinh ghế sofa tại nhà chỉ trong 4 bước trong bài viết sau đây!

ghế sofa

Nghiên cứu kỹ trước khi vệ sinh

Mỗi một bộ ghế sofa đều có những đặc điểm khác nhau và chúng đã được nhà sản xuất lưu ý, hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng cũng như vệ sinh phù hợp trong thẻ hướng dẫn. Do đó, để vệ sinh ghế được sạch cũng như không làm ảnh hưởng đến bề mặt, độ bền của ghế, bạn hãy nghiên cứu kỹ chúng, đặc biệt lưu ý các ký hiệu sau:

  • W: đây là viết tắt của từ “Water”, điều này có nghĩa là bạn có thể vệ sinh ghế sofa của mình bằng nước.
  • S: nghĩa là “Solvent”, tức là sofa của bạn có thể được làm sạch bằng dung môi hoặc các sản phẩm vệ sinh khác không chứa nước. Với loại này, bạn không nên sử dụng nước hay các dung môi chứa nước vì chúng sẽ làm sofa bị phai màu, co rút vải hay dẫn tới việc để lại cặn nước trên ghế.
  • WS hay SW: nếu nhìn thấy mã này thì việc làm sạch sofa của bạn lại càng trở nên dễ dàng. Sofa của bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng nước hoặc các dung môi giặt khô.
  • X: nếu xuất hiện dấu x này thì việc làm sạch chỉ có thể tiến hành chuyên nghiệp, bạn không thể tự vệ sinh bằng nước hay dung môi được.

Xem thêm: Giặt ghế sofa thời điểm nào là thích hợp nhất?

Những dụng cụ có thể dùng để vệ sinh sofa

Dựa trên các đặc điểm, hướng dẫn từ nhà sản xuất, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm làm sạch sofa ở các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ngay những sản phẩm có sẵn trong nhà để vệ sinh ghế sofa của mình.

  • Chất giặt tẩy phù hợp bạn đem hòa với nước ấm và khuấy mạnh lên để tạo bọt
  • Khăn ướt cho trẻ em: đây cũng là vật dụng lý tưởng để lấy đi các vết bẩn trên sofa. Với độ ẩm vừa phải chúng nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn mà không hư hại cho chất liệu cũng như tránh để lại nước, khiến ghế bị ngấm nước.
  • Giấm trắng: không chỉ góp phần trong khâu chế biến thức ăn, giấm trắng có tính chất lau chùi khá tốt, rất hiệu quả trong việc làm sạch nhiều vật dụng khác nhau, trong đó có sofa.

4 bước làm sạch ghế sofa

Sau khi đã đọc rõ hướng dẫn và chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho công việc này, bạn hãy bắt tay vào việc làm sạch ghế sofa theo 4 bước sau vừa hiệu quả lại nhanh chóng.

Bước 1: Hút bụi

Trước khi tiến hành cho bất cứ sản phẩm có tính năng giặt tẩy nào thì bạn cần phải thực hiện việc hút bụi trước. Công việc này vừa giúp loại bỏ được nhiều bụi bẩn trên bề mặt ghế sofa vừa không ảnh hưởng tới ghế. Bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của máy hút bụi nhưng cần lưu ý lựa chọn đúng đầu bàn chải để tránh gây tổn hại. Bạn nên chọn đầu chải nhỏ, có lông mềm là tốt nhất.

giặt ghế sofa

Hút bụi để loại bỏ những bụi bẩn trên bề mặt ghế

Bước 2: Lau vết bẩn

Khi đã loại bỏ được bụi bám trên bề mặt, kế đến sẽ là việc loại bỏ đi một số vết bẩn cơ bản. Bạn dùng khăn ướt trẻ em hoặc chiếc khăn mềm có thấm giấm trắng xoa nhẹ lên những vết bẩn mà bạn thấy.

Bước 3: Làm sạch toàn bộ

Với những vết bẩn cứng đầu, đã bám chặt vào ghế mà bạn không thể loại bỏ chúng ở bước 2 thì cần phải sử dụng biện pháp mạnh hơn đó là dung dịch giặt tẩy. Bạn lấy một chiếc khăn nhúng vào dung dịch xà phòng, vắt sạch nước, chỉ giữa ở độ ẩm vừa phải. Rồi, bạn lau nhẹ lên trên bề mặt ghế để hỗn hợp nước rửa này thấm qua lớp bên ngoài của sofa đủ để loại bỏ đi lớp bẩn.

Bước 4: Làm khô

Công đoạn cuối cùng của việc làm sạch ghế sofa chính là bước làm khô. Thực chất, bạn chỉ cần mở toang cửa và để ghế khô một cách tự nhiên. Nhưng nếu bạn không có thời gian và muốn ghế khô nhanh hơn thì bạn có thể sử dụng máy sấy để sấy khô ghế sofa.

Một số điều cần lưu trong quá trình bảo quản, làm sạch ghế sofa

Trong quá trình bảo quản, làm sạch ghế sofa, bạn cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm:

Nếu là sofa bằng da thì bạn không nên để nước thấm vào sẽ làm hỏng đi lớp da bên ngoài. Đồng thời, dung dịch tẩy rửa cần có nguồn gốc từ tinh dầu tự nhiên sẽ giúp cho chất liệu của sofa được lâu bền.

Bạn cần tiến hành hút bụi cho ghế sofa ít nhất một tuần một lần vừa để đảm bảo nơi ngồi được sạch sẽ vừa tránh chúng lọt sâu hơn.

Lau ngay những vết bẩn mới trên bề mặt nếu được: vết bẩn mới bao giờ cũng dễ dàng bị loại bỏ hơn so với những vết bẩn đã bám lâu trên bề mặt ghế sofa. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy lau ngay những vết bẩn khi chúng vừa mới xuất hiện.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị giặt ghế sofa uy tín tại TPHCM

Trên đây, bài viết đã giúp bạn có được cách làm sạch ghế sofa nhanh chóng chỉ với 4 bước đơn giản. Hi vọng qua những chia sẻ này bạn sẽ không còn khó khăn trong công việc vệ sinh này!

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp