Hiện tượng nấm mốc là gì? Cách xử lý nấm mốc trong đồ nội thất nhà ở

5.0/5 (2 Reviews)
04-08-2022

Nấm mốc là hiện tượng xảy ra phổ biến trong cuộc sống, khiến nhiều người đau đầu tìm cách xử lý. Chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt là trên những món đồ nội thất bằng gỗ, không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ nội thất mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Vậy hiện tượng nấm mốc là gì và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng vesinhcongnghiep.com tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

hiện tượng nấm mốc là gì

Hiện tượng nấm mốc là gì?

Hiện tượng nấm mốc là hiện tượng các loại nấm mốc sẽ mọc trực tiếp trên bề mặt của đồ dùng, thức ăn,... Nấm mốc thuộc nhóm sinh vật chân hạch, tuy cũng là thực vật chúng không giống những loại khác. Cơ thể của chúng không chứa tác tế bào có chất diệp lục như những loại cây bình thường.

Nấm mốc chủ yếu có lối sống ký sinh trên những món đồ và thực phẩm. Với cấu tạo tế bào chủ yếu là chitin, chúng thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng.

Một số đặc điểm của nấm mốc

Tuy thuộc nhóm thực vật nhưng nấm mốc mang những đặc điểm rất khác so với những loại cây khác. Cụ thể, nấm mốc có một số đặc điểm sau:

 • Hình dạng: Loại nấm này có cơ thể cấu tạo đơn bào. Chúng thường tồn tại ở dạng hình trứng, hình sợi và sợi có vách ngăn khi chúng ở thể đa bào.
 • Kích thước: Chúng thường có kích thước rất nhỏ, có nấm chỉ có kích thước 1mm.
 • Cấu tạo: Các tế bào nấm mốc được tạo chủ yếu từ các sợi chitin, ở một số loại còn có thêm celluloz. Đồng thời, cơ thể còn chứa chất chứa nội mạc, ti thể và không bào.
 • Sinh sản: Chúng sinh sản bằng 2 hình thức là hữu tính và vô tính.

Hiện tượng nấm mốc

Các loại nấm mốc trong nhà 

Loài nấm mốc này rất dạng, chúng được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa trên những đặc điểm về màu sắc và cấu tạo cơ thể nấm mốc được chia thành 9 loại:

Nấm mốc Chaetomium

Đây là loại nấm có màu trắng nhưng theo thời gian sống cơ thể sẽ chuyển dần sang màu xám. Loại này thường xuất hiện ở trên những bức tường thạch cao ẩm ướt. Khi xuất hiện, chúng sẽ mang theo mùi ẩm mốc gây khó chịu không gian sống.

Nấm Aspergillus

Loại này rất khó nhận diện bởi cơ thể chúng sẽ có màu trắng nhưng cũng có thể có nhiều màu sắc khác. Loại nấm mốc này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Độc tố của chúng khi giải phóng ra ngoài có thể dẫn đến các cơn hen suyễn hoặc các vấn đề về phổi, nặng hơn có thể gây ung thư. Vì vậy, mọi người nên đặc biết chú ý đến loại này.

Nấm Penicillin

Chúng sở hữu màu sắc chủ yếu là màu xanh dương hoặc xanh lá cây. Thường xuất hiện nhiều ở những nơi bị tác động của nước làm hỏng. Dễ dàng bắt gặp chúng ở những nơi như giấy dán tường, dưới thảm, ống dẫn,... Chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh có thể gây ra các bệnh về hô hấp.

Nấm mốc Trichoderma

Loại nấm này xuất hiện rất nhiều ở những ngôi nhà có độ ẩm cao. Chúng thường mộc theo từng mảng có màu xanh. Chúng sẽ gây hư hỏng nhà ở và ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tim, gan.

Nấm Stachybotrys

Loại này được nhận biết với màu sắc chủ yếu là màu đen, có kết cấu nhầy nhụa. Có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở nhiều nơi như gỗ, bìa cứng, giấy,... Chúng sản sinh ra một loại chất độc gây khó thở, mệt mỏi, đau đầu có thể dẫn đến trầm cảm.

Nấm Ulocladium

Đây là loại nấm mốc có màu đen và chúng sẽ xuất hiện ở những nơi có nhiều nước như nhà vệ sinh, nhà bếp,... Chúng có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trong nhà đến ngoài nhà. Nếu tiếp xúc trực tiếp với loại nấm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nấm Aspergillus

Chúng sẽ có màu sắc chủ yếu là màu vàng hoặc màu cam. Chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi có độ ẩm cao, thường xuyên có nước. Khi tiếp xúc với nấm này sẽ gây ảnh hưởng đến phổi đối với người có hệ miễn dịch yếu.

Nấm Alternaria

Loại nấm mốc Alternaria có cấu tạo màu sắc chủ yếu là màu nâu. Chúng thường xuyên xuất hiện ở những khu vực ẩm ướt như bồn rửa, phòng tắm,... Chúng tỏa ra một chất độc rất nguy hiểm, có thể gây ra hen suyễn.

Nấm Aureobasidium

Loại nấm này được cấu tạo cơ thể màu có màu nâu, chúng có mặt ở bề mặt sơn hoặc giấy dán tường. Do có thể có cấu tạo đặc biệt nên chất độc chúng phát ra sẽ gây nhiễm trùng da, mắt và móng. 

Đó là một số loại nấm mốc quen thuộc, thường xuất hiện trong nhà ở. Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nấm mốc

Nấm mốc hầu như có thể xuất hiện ở mọi nơi từ bên trong nhà đến bên ngoài nhà. Chúng vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà và những món đồ vừa gây hại cho sức khỏe. Khi chúng xuất hiện trong nhà, cần phải nhanh chóng xử lý để đảm bảo an toàn. Vậy, nguyên nhân do đâu dẫn đến nấm mốc xuất hiện trong nhà? Sở dĩ, chúng xuất hiện là do những yếu tố sau:

Thời tiết nóng ẩm

Do đặc trưng của Việt Nam đặc biệt là khu vực miền Nam có thời tiết khá ẩm ướt. Nguyên nhân này là điều không thể tránh khỏi. Với thời tiết như thế những món đồ nội thất trong nhà đặc biệt là đồ gỗ rất dễ xuất hiện nấm mốc. Vào những ngày cuối năm và mùa mưa là thời điểm chúng xuất hiện nhiều nhất. Do đặc trưng của của các món đồ nội thất thường có độ ẩm cao hơn nên đó là điều kiện rất tốt để chúng xuất hiện.

Sử dụng đồ nội thất sai cách dẫn đến nấm mốc 

Sở dĩ, các món đồ nội thất gỗ thường xuyên xuất hiện nấm mốc là do sử dụng sai cách. Khi bạn đặt những vật dụng có độ ẩm cao như cốc nước lên trực tiếp bề mặt của các món đồ nội thất, theo thời gian sẽ khiến những món đồ đó bị lên mốc do độ ẩm.

Hơn nữa, đối với những món đồ không được phủ chống ẩm sẽ thường dễ bị lên mốc. Bởi lớp phủ này có vai trò ngăn không cho nước thấm vào bên trong gỗ, nên nếu thiếu lớp phủ này sẽ mất đi một lớp bảo vệ bên ngoài.

Vị trí đặt đồ nội thất

Những món đồ được đặt ở vị trí sát tường sẽ dễ bị nấm mốc hơn. Do tường lời nơi tiếp xúc nhiều với độ ẩm, có thể dẫn độ ẩm đó sang đồ nội thất. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc xuất hiện và phát triển.

Nấm mốc có vai trò và tác hại gì?

Cũng như các hiện tượng khác thì mỗi loại đều sẽ có những vai trò và tác hại. Vậy bạn đã biết vai trò và tác hại của hiện tượng này là gì chưa? Hay cũng theo dõi nội dụng dưới đây:

vai trò và tác hại của hiện tượng nấm mốc

Vai trò của nấm mốc

Nấm mốc cũng có một số vai trò vô cùng quan trọng như:

 • Có những loại nấm có khả năng ký sinh trên những loài côn trùng gây hại. Cùng từ đó, sẽ góp phần tiêu diệt những loại côn trùng đó.
 • Một số loại nấm có cấu tạo đặc biệt sẽ được sử dụng để tổng hợp axit hữu và kháng sinh.
 • Có thể ứng dụng nấm trong các sản xuất nông nghiệp, nhằm giúp kích thích sự tăng trưởng của thực vật.
 • Quá trình phân giải các chất hữu cơ sẽ giúp tăng độ màu mỡ cho đất.
 • Một số loại sẽ được sử dụng trong nghiên cứu di truyền.

Tác hại của nấm mốc

Bên cạnh nhiều lợi ích chúng cũng mang đến rất nhiều tác hại cho con người:

 • Sự xuất hiện của nấm mốc sẽ làm hư hỏng thực phẩm và giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn.
 • Làm hư hại những món đồ mà chúng ký sinh.
 • Có khả năng truyền bệnh cho các loại chim, cá và nhiều loại động vật khác.
 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Với hàm lượng độc tố cao có gây ra nhiều bệnh về hô hấp, các vấn đề về da, tim, phổi,...

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu vệ sinh thảm văn phòng bị hôi, mốc hiệu quả

Cách xử lý nấm mốc trong đồ nội thất nhà ở

Đồ nội thất trong nhà thường xuyên có sự xuất hiện của nấm mốc gây ra nhiều vấn đề. Cho nên, cần phải tìm cách xử lý chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tốt nhất bạn nên tránh những để nước trực tiếp lên bề mặt đồ nội thất và giữ những món đồ đó ở nơi khô ráo.

nấm mốc

Tuy nhiên, nếu không may chúng xuất trên đồ nội thất trong nhà của bạn, đừng lo, bạn có thể tham khảo ngay những cách xử lý sau:

Phơi nắng để xử lý nấm mốc

Đối với những món đồ nội thất chỉ bị mốc nhẹ bạn có thể đem những món đồ đó phơi nắng. Chú ý, chỉ nên phơi ở dưới ánh nắng có nhiệt độ cao để đảm bảo chúng bị tiêu diệt. Thời gian tốt nhất để phơi là vào buổi sáng lúc nắng vừa lên và mang vào trước đi trời tối.

Dùng rượu Vodka

Rượu Vodka có khả năng tiêu diệt nhiều loại côn trùng, nên cũng có thể xử lý được nấm mốc. Đây là một cách xử lý vô cùng hiệu quả đối với các món đồ nội thất. Bạn chỉ cần cho rượu vào bình xịt và xịt vào những nơi bị mốc. Sau đó, bạn chỉ cần dùng lau sạch là đã có thể xử lý chúng dễ dàng.

Lá trà

Lá trà cũng được sử dụng rất phổ biến trong việc xử lý vết mốc. Chỉ cần đặt trà vào một túi vải hoặc cũng có thể dùng báo để gói. Sau đó, bạn đặt những túi trà này ở những nơi ẩm ướt, nấm mốc thường xuất hiện. Như vậy bạn đã có thể xử lý chúng một cách đơn giản.

Bã cà phê

Sử dụng bã cà phê để khử mốc và ngăn ngừa chúng xuất hiện vô cùng hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị bã cà phê phơi khô và đặt trong túi vải. Sau đó, đặt nó ở những nơi mốc có thể xuất hiện để ngăn chặn chúng. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể xử lý mốc nhanh chóng.

Dùng các loại hóa chất diệt khuẩn

Vi khuẩn có trong những món đồ nội thất là điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của nấm mốc. Cho nên, để ngăn chặn mốc xuất hiện, trước tiên bạn cần tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy, sẽ phá hoạt môi trường phát triển của chúng, giúp loại bỏ chúng dễ dàng.

Thuê thợ sửa chữa đến để khắc phục

Trong trường hợp các món đồ nội thất của bạn bị mốc quá nhiều hoặc bạn không thể xử lý thì hãy gọi ngay những thợ chuyên sửa chữa để đến xử lý chúng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Nấm mốc luôn là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình. Chúng cần phải được xử lý một cách nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Với những chia sẻ trên mong rằng có thể giúp bạn xử lý được chúng một cách hiệu quả.

>> Mời bạn xem thêm: Cách vệ sinh nhà cửa tránh nấm mốc

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên...

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục. Tất cả các vấn đề này sẽ...

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt, phổ biến

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà...

Bài viết hôm nay, Năm Sao sẽ giúp bạn tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt,...

10 Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và các tự khắc phục

10 Nguyên nhân lò vi sóng không...

Tại sao lò vi sóng không nóng? Tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sử lò vi sóng không nóng...

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực trên áo hiệu quả tại nhà

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực...

Hướng dẫn 15 cách tẩy vết mực trên áo trắng và áo màu hiệu quả ngay tại nhà. Những lưu...

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt nhanh, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt...

Tại sao nên vệ sinh lồng giặt định kỳ? Hướng dẫn 3 cách vệ sinh lồng máy giặt đơn giản...

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý...

Hoa Thanh Liễu là loại hoa bền, đẹp có tên tiếng Anh là Wax Flower. Cùng tìm hiểu ý...

 • icon zalo