Mẹo dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng trong 30 phút

4.5/5 (2 Reviews)
20-01-2021

Sau đây là phương pháp làm sạch 4 phòng chính trong nhà là phòng tắm, phòng ngủ, gian bếp và phòng khách. Và sẽ chỉ mất 30 phút để hoàn thành mà thôi.

Trước khi bắt đầu vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp và làm sạch, hãy lên kế hoạch và chuẩn bị trước cho toàn bộ quá trình dọn dẹp. Nó chính là chìa khóa giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Đặt thời gian cho từng phòng/khu vực

Vì mục tiêu của chúng ta là vệ sinh dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà trong vòng 30 phút, nên chúng ta phải lên kế hoạch cho từng phòng / từng khu vực. Mất bao lâu để làm sạch từng phòng một?

đặt giờ vệ sinh nhà cửa

Trước khi bắt tay vào làm bất kỳ việc gì, đầu tiên chúng ta cần phải làm là sắp xếp thứ tự các phòng/khu vực. Phòng nào sẽ được dọn trước - phòng nào dọn sau, bạn có thể tự do xử lý phần này theo ý mình, chẳng hạn:

 • Ưu tiên theo những phòng cần được sử dụng càng sớm càng tốt, chẳng hạn như phòng khách.
 • Sắp xếp ưu tiên các phòng được sử dụng thường xuyên nhất, chẳng hạn như nhà bếp.
 • Sắp xếp theo ưu tiên phòng có thể có nhiều bụi bẩn và cần phải làm sạch nhất, chẳng hạn như phòng tắm.
 • Sắp xếp theo cách bài trí căn nhà từ trên xuống dưới và từ trái sang phải (cách sắp xếp này sẽ nhanh nhất)

Sau khi hoàn thành việc xác định trình tự các phòng cần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Đã đến lúc thể hiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn. Bạn phải xác định sẽ tiêu tốn bao nhiêu phút để làm sạch mỗi phòng/mỗi khu vực. Hãy hẹn giờ khi bắt đầu làm sạch!

Bằng cách đặt thời gian, nó sẽ cho bạn biết bắt đầu từ đâu. Và khi nào thì kết thúc? Cũng như có thể thiết lập ranh giới cho từng phòng cần quét sàn, lau nhà hay hút bụi, điều quan trọng bạn phải cố gắng tuân thủ đúng giờ nhất có thể.

Luôn mang theo các vật dụng làm sạch bên mình

Hãy nhờ một người phụ dọn dẹp rải rác để bạn có thể tập trung vào công việc dọn dẹp và làm sạch. Và có thể bạn sẽ không thể hoàn thành công việc dọn dẹp trong một khoảng thời gian nhất định nếu cứ phải tốn thời gian để đi tìm những vật dụng cần thiết, vì vậy hãy nhớ mang theo một số dụng cụ vệ sinh trước khi bắt đầu. Hãy giữ chúng càng gần càng tốt để dễ dàng sử dụng khi cần.

Lời khuyên là hãy cho tất cả dụng cụ vệ sinh nhà cửa vào một cái giỏ, bạn sẽ có thể mang nó đi khắp nơi mà không gặp khó khăn.

dụng cụ vệ sinh nhà cửa

Để vệ sinh nhà sạch sẽ, dưới đây là một số dụng cụ cơ bản nên mang theo trong giỏ:

 • Chổi lông gà
 • 2 miếng vải (1 miếng để lau bụi bẩn và 1 miếng khác để lau sạch)
 • Khăn giấy ướt
 • Bình xịt làm sạch đa năng
 • Bàn chải
 • Túi rác
 • Giỏ đựng đồ giặt
 • Đồng hồ bấm giờ (hoặc sử dụng điện thoại thông minh thay thế)

Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không có tất cả những thứ này. Vì mỗi lần làm vệ sinh nhà cửa, bản thân bạn sẽ biết rõ nhất những dụng cụ nào cần thiết và phù hợp nhất. Chọn những thứ bạn có và những thứ bạn thường sử dụng nhiều nhất.

Tìm một người hỗ trợ để giúp tiết kiệm thời gian hơn

Bạn có thể nhờ các thành viên trong gia đình, chẳng hạn như con cái, vợ hoặc chồng để giúp dọn dẹp. Có thêm một người hỗ trợ sẽ có thể giảm tải và giúp hoàn thành công việc nhanh hơn so với làm một mình.

Nhưng trong trường hợp các thành viên trong gia đình không có ở nhà hoặc không tiện để giúp bạn vệ sinh. Một gợi ý sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp hơn, chẳng hạn như sử dụng rô bốt hút bụi. Nó sẽ giống như một trợ thủ để giảm bớt quá trình hút bụi sàn nhà và giúp hoàn thành công việc của bạn nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu sử dụng máy hút bụi tiên tiến nhất hiện nay, nó sẽ thay bạn làm sạch sàn theo quy trình lên đến ba bước chuyên sâu: hút bụi, quét và lau, giúp bạn tiết kiệm vô số thời gian.

Hãy nghĩ rằng bạn phải tự làm 3 bước này. Bạn sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để làm sạch tất cả các tầng trong nhà? Có thể mất khoảng 40 phút đến 1 giờ và quyết tâm vệ sinh nhà cửa trong 30 phút của bạn sẽ bị phá sản.

Bắt đầu dọn dẹp

Bắt đầu bằng cách thu dọn đồ đạc lộn xộn của bạn và sắp xếp gọn gàng (5 phút)

Trước hết, bạn nên thu dọn những vật dụng không cần thiết và đang nằm lộn xộn. Bao gồm việc thu gom các đồ vật khác nhau trong mỗi phòng. Nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn trông gọn gàng hơn và dễ dàng dọn dẹp hơn.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách mang theo giỏ và túi đựng rác bên mình. Sau đó, thu gom đồ đạc trong các phòng khác nhau, trên sàn hoặc trong góc phòng, chẳng hạn như đồ chơi trẻ em, báo hoặc hộp kẹo. Bằng cách bỏ những thứ cần vứt vào túi rác và những vật dụng cần sắp xếp lại, hãy cho vào giỏ để chờ được sắp xếp lại sau.

Điều quan trọng là bạn phải thật nhanh nhẹn để phân loại mọi thứ. Đừng mất nhiều thời gian chần chừ. Với những đồ vật mà bạn không chắc chắn nên loại bỏ hay giữ lại, hãy để riêng vào giỏ và đưa ra quyết định sau. Bởi vì đừng quên rằng việc làm sạch lần này trọng tâm chính của tốc độ.

Và nếu còn thời gian, hãy mang túi rác trong nhà tắm hoặc nhà bếp bỏ đi. Ngoài ra, hãy dọn sạch thùng rác để giữ mọi thứ trở nên sạch sẽ và ngăn nắp.

Phòng tắm (7 phút)

Hầu hết mọi người chọn làm sạch phòng tắm của họ trước. Vì đây là căn phòng mà người trong nhà và khách đến chơi nhà thường sử dụng. Và sẽ không ai muốn sử dụng nó khi phòng tắm đầy bụi bám vào các thiết bị và những vết ố đen, cáu bẩn đầy trên sàn nhà phải không?

làm sạch nhà vệ sinh - phòng tắm

Có 3 bước vệ sinh phòng tắm

Loại bỏ lông trên sàn và bồn rửa mặt: Bắt đầu bằng việc tìm kiếm tóc dọc theo bồn rửa / sàn phòng tắm. Và hãy loại bỏ chúng trước tri vệ sinh nhà cửa phòng tắm

Sau đó tiến hành lau sạch đồ đạc và các vật dụng khác trong phòng tắm. Lau sạch bụi trên đồ nội thất bằng khăn ướt và sử dụng chất tẩy rửa đa năng để xịt lên đồ nội thất như gương hoặc mặt bàn. Và dùng khăn ẩm để lau sạch trong trường hợp có dầu hoặc vết bẩn cứng đầu.

Lau sàn và bồn cầu: sau đó hãy dùng nước tẩy bồn cầu (chọn loại không ăn mòn bề mặt phòng tắm và keo chà ron) đổ lên sàn và bồn cầu trong 10 - 20 phút vì nó sẽ gây ra nhiều vết bẩn khác nhau. Nó sẽ giúp cho công việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng khi bạn quay lại chà rửa cho sạch. Lời khuyên là hãy đổ dung dịch ra ngoài, những nơi cần vệ sinh làm sạch. Hãy tiếp tục dọn dẹp các phòng khác và quay lại rửa sạch nơi đã đổ dung dịch tẩy rửa sau khi hoàn tất.

> Có thể bạn quan tâm: Làm sạch khử mùi phòng tắm - nhà vệ sinh

Phòng khách (7 phút)

Sự sạch sẽ và ngăn nắp của phòng khách là điều cần thiết, nhất là những thời điểm chuẩn bị tiếp đón khách hoặc một thành viên trong gia đình đang trở về nhà. Khi dọn dẹp phòng khách, phần lớn trọng tâm sẽ là sắp xếp đồ đạc, vật dụng, đồ nội thất và loại bỏ bụi bẩn.

Nếu đã dọn dẹp những thứ lộn xộn và dọn sạch thùng rác như đã để xuất ở bước trên, nó sẽ làm giảm thời gian làm sạch rất nhiều.

dọn dẹp phòng khách

3 bước vệ sinh nhà cửa còn lại dành cho phòng khách

Xử lý bụi bẩn bám trên nhiều đồ đạc khác nhau: Đồ nội thất, chẳng hạn như ghế sofa, thường là nơi tập trung nhiều bụi mịn. Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy, ngoài việc giữ đồ đạc có tổ chức, bạn cũng nên loại bỏ bụi có trong đó. Hãy phủi bụi bằng chổi lông gà và dùng khăn ẩm hoặc găng tay chống bụi để chà đồ gỗ. Hãy cố gắng lau sạch bụi tất cả mọi nơi trong phòng khách càng kỹ càng tốt.

Quét, hút bụi và lau: Lau sàn nhà là một bước quan trọng khác của công đoạn vệ sinh dọn dẹp phòng khách. Do có rất nhiều loại bụi bẩn tích tụ trên sàn nhà như mảnh vụn nhỏ, vết bẩn và bụi, hơn nữa nếu bạn nuôi thú cưng trong nhà, có thể sẽ có lông hoặc cả bọ chét trên sàn nhà.

Nếu bạn sử dụng robot hút bụi để vệ sinh nhà cửa, hãy thiết lập thực hiện ba bước sau: quét, lau và hút bụi.

Đặt vật dụng, đồ đạc vào vị trí ngăn nắp: Sau khi bạn đã dọn dẹp xong mọi thứ trong phòng khách. Đã đến lúc giữ mọi thứ đúng vị trí và ngăn nắp như trước đây, chẳng hạn như gối trên ghế sofa, khăn trải trên bàn...
Sau khi hoàn thành tất cả các bước, bạn nên sử dụng bình xịt phòng để tạo không gian thơm mát cho phòng khách nhà bạn.

Nhà bếp (6 phút)

Khu nấu ăn tất nhiên sẽ phải có vết bẩn từ cặn thức ăn, đồ uống, điều này là bình thường. Vì vậy việc làm sạch có thể mất nhiều thời gian hơn các phòng khác. Chỉ cần tách chúng thành từng bước sẽ giúp bạn hình dung và quản lý thực hiện chúng nhanh chóng hơn.

vệ sinh bếp ăn

Có 3 bước chính để vệ sinh nhà cửa phòng bếp:

1. Rửa chén và các vật dụng nhà bếp: Bạn nên rửa chén và các vật dụng nhà bếp (chẳng hạn như chảo) ngay sau khi sử dụng xong. Vì nó sẽ khiến bạn không phải mất thời gian để rửa một đống bát đĩa lớn. Và những vết bẩn bị bám lại sẽ dễ dàng được loại bỏ khi nó vẫn chưa kịp khô. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và nước rửa chén hơn.

2. Làm sạch lò nướng và lò vi sóng: Lò nướng và lò vi sóng của bạn có thể là nguồn gây ra mùi nhà bếp. Hãy kiểm tra xem có chế độ tự động làm sạch hay không. Lò có chế độ tự làm sạch và khử mùi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian; nhưng nếu không, hãy rút phích cắm ra và dùng nước xà phòng lau sạch sau đó sử dụng một miếng bọt biển để làm sạch lần cuối.

Với lò vi sóng bạn có thể dùng nước cốt chanh pha với nước hoặc các sản phẩm tẩy rửa đổ vào bát và cho vào lò vi sóng, bật lò vi sóng trong vài phút sau đó lấy khăn lau sạch các vết bẩn.

3. Sắp xếp đồ dùng trong bếp: Khi đã hoàn thành hết công việc lớn, hãy dành thời gian còn lại để sắp xếp các vật dụng như bát đĩa, tô hay chảo để chúng được ngăn nắp và gọn gàng.

> Có thể bạn quan tâm: Những mẹo nhỏ vệ sinh bếp ăn hiệu quả nhất

Phòng ngủ (3 phút)

Nếu bạn đã sắp xếp những thứ lộn xộn trong phòng ngủ, quy trình dọn dẹp trong căn phòng này sẽ chỉ cần vài bước. 

vệ sinh phòng ngủ

Về cơ bản chỉ cần 2 bước:

Giũ đệm: Thực ra, việc giũ đệm nên trở thành thói quen mỗi khi ngủ dậy. Điều này nhằm làm cho chiếc giường trông gọn gàng và ngăn nắp.

Quét, hút bụi và lau nhà: cho giấc ngủ chất lượng nhất. Phòng ngủ không được có bụi hoặc bất kỳ chất gây dị ứng nào. Do đó, việc quét, lau và hút bụi thường xuyên là rất cần thiết.

Và cũng như với phòng khách, để hoàn thành đúng giờ thì bạn có thể để robot hút bụi thực hiện công việc này thay cho bạn.

> Có thể bạn quan tâm: Mẹo vệ sinh phòng ngủ hiệu quả, bảo vệ sức khỏe

Làm sạch toilet (2 phút)

Hai phút cuối cùng là kết thúc công việc. Bằng cách quay lại rửa sàn và bồn cầu trong phòng tắm đã được tưới dung dịch tẩy rửa. Nếu vết bẩn trên sàn và bồn cầu vẫn chưa được xử lý, bạn có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước. Nhưng nếu có vết bẩn khó rửa sạch, bạn có thể sẽ cần phải chà nó bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển.

Lưu ý: Bài viết này cố gắng gói gọn thời gian vệ sinh nhà cửa trong 30 phút. Tuy nhiên thời gian thực tế sẽ tùy thuộc vào kích thước, độ bẩn và mức độ ngăn nắp của ngôi nhà. Từ đó bạn có thể đặt thời gian mà bạn cho là phù hợp (có thể mất nhiều hơn hoặc ít hơn 30 phút).

>> Xem thêm bài viết:

3 cách vệ sinh nhà ở hết mùi hôi nhanh chóng bạn nên áp dụng ngay

10 mẹo hay vệ sinh nhà ở cực hiệu quả dành cho ai không có thời gian

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên...

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục. Tất cả các vấn đề này sẽ...

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt, phổ biến

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà...

Bài viết hôm nay, Năm Sao sẽ giúp bạn tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt,...

10 Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và các tự khắc phục

10 Nguyên nhân lò vi sóng không...

Tại sao lò vi sóng không nóng? Tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sử lò vi sóng không nóng...

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực trên áo hiệu quả tại nhà

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực...

Hướng dẫn 15 cách tẩy vết mực trên áo trắng và áo màu hiệu quả ngay tại nhà. Những lưu...

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt nhanh, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt...

Tại sao nên vệ sinh lồng giặt định kỳ? Hướng dẫn 3 cách vệ sinh lồng máy giặt đơn giản...

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý...

Hoa Thanh Liễu là loại hoa bền, đẹp có tên tiếng Anh là Wax Flower. Cùng tìm hiểu ý...

 • icon zalo