Mẹo vệ sinh thảm trải sàn nhanh chóng hiệu quả

5.0/5 (1 Reviews)
14-02-2021

Có nhiều cách làm vệ sinh thảm trải sàn, tùy vào bản chất của vết bẩn và cấu tạo của thảm. Hãy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp Năm Sao khám phá nhé!

Hút bụi thảm trải sàn

Chuẩn bị căn phòng trước khi hút bụi. Nhặt đồ chơi, giấy hoặc các đồ vật khác có thể cản trở đường đi của máy hút bụi. Kiểm tra xem có các đồ vật nhỏ như đồng xu có thể làm hỏng máy hút bụi hay không.

Trước tiên, quét bụi tấm chắn sáng, đồ nội thất, bậu cửa sổ và gờ chân tường. Bụi rơi xuống sẽ được hút sạch. Lắp đầu vòi rời để hút bụi ở những vị trí khó chạm đến. Mép thảm và gờ chân tường thường bám bụi và cần được hút trước. Nếu không thể di chuyển đồ nội thất, bạn nên dùng đầu vòi nhỏ chuyên hút bụi ở các vết nứt để hút bụi dưới ghế dài và các đồ vật khác.

vệ sinh thảm trải sàn

Hút bụi cả chiều ngang lẫn chiều dọc căn phòng. Đầu tiên, hút bụi toàn bộ căn phòng từ trước về sau, sau đó lặp lại quy trình từ trái qua phải. Sợi vải thảm trải sàn thường xoắn nên bằng cách hút bụi ngang lẫn dọc, bạn có thể đảm bảo hút bụi ở mọi phần của sợi vải. Cách này đặc biệt hữu ích nếu trong nhà có thú nuôi vì nó giúp loại bỏ lông và vảy da.

Hút bụi thường xuyên

Tần suất hút bụi phụ thuộc vào một vài yếu tố. Nói chung, người ta khuyến nghị nên hút bụi ít nhất một lần mỗi tuần đối với nhà ở một người hoặc có thú nuôi nặng khoảng 9 kg. Ví dụ, nhà hai người nuôi hai con mèo nên hút bụi 3 lần mỗi tuần. Nên nhớ một trong những mục đích của việc hút bụi là để loại bỏ lông và vảy da. Thú nuôi lớn thường rụng lông và vảy da nhiều hơn thú nuôi nhỏ. Nếu thảm trải sàn dính bụi hoặc lông thú nuôi thấy rõ nhưng chưa đến ngày dọn dẹp thì bạn nên quên khuyến nghị trên đi và hút bụi thường xuyên hơn.

Xử lý vết bẩn cục bộ trên thảm

Dùng miếng vải trắng sạch. Giẻ có hoa văn hoặc đã được nhuộm có thể lan màu sang thảm trải sàn, khiến vấn đề phức tạp hơn. Khăn giấy không in màu cũng là một giải pháp phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần dùng miếng vải trắng, sạch để thấm khô vết ố mới. Dùng thêm một miếng vải trắng, sạch để loại bỏ vết ố còn sót lại sau khi thấm bớt.

Không dùng bàn chải lông cứng hoặc bàn chải thường vì chúng có thể làm hỏng sợi vải của thảm trải sàn, khiến thảm bị sờn rách.

Cách xử lý vết bẩn cục bộ khi vệ sinh thảm trải sàn áp dụng cho vết bẩn mới đổ trên một phần nhỏ của thảm, không dùng làm cách bảo dưỡng thảm thường xuyên.

> Có thể bạn quan tâm: 6 loại hóa chất vệ sinh nhà cửa hiệu quả

làm sạch thảm gia đình

Chọn sản phẩm vệ sinh thảm trải sàn phù hợp. Có nhiều sản phẩm vệ sinh nhà có bán sẵn. Chúng thường ở dạng chai xịt hoặc lon để xử lý vết bẩn tại chỗ dễ dàng hơn. Mặc dù có nhiều sản phẩm vệ sinh "đa dụng" để chọn nhưng bạn nên đọc kỹ nhãn để xác định sản phẩm phù hợp với vết ố và loại thảm trải sàn. Nên nhớ vết ố do chất bài tiết từ cơ thể thường cần được xử lý đặc biệt.

 • Đối với vết máu mới, bạn nên dùng nước lạnh hoặc oxy già thấm bớt máu. Không dùng nước ấm vì nhiệt độ cao khiến máu cứng lại. Đối với vết ố khô, đầu tiên cần thấm bớt với oxy già, tiếp đến dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme.
 • Đối với nước tiểu của thú nuôi, bạn nên dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme chuyên dụng. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng dung dịch amoniac để thấm vết ố mới, sau đó dùng sản phẩm tẩy rửa và nước ấm. Vết ố cứng có thể được loại bỏ bằng dung dịch giấm hòa nước theo tỉ lệ 1:3. Giống như vết ố mới, bạn nên tiếp tục xử lý bằng sản phẩm tẩy rửa và nước.

Thử dùng sản phẩm vệ sinh thảm trải sàn trên một phần nhỏ và khuất của thảm trải sàn. Tuân thủ hướng dẫn trên chai và thử ở một vị trí kín đáo. Một số sản phẩm có thể không phù hợp với thảm nhà bạn nên tốt nhất cần thử trước. Vị trí thảm khó nhìn thấy như bên trong tủ tường là phù hợp để thử sản phẩm vệ sinh.

Không thử trên vết ố. Mục đích thử là để kiểm tra độ bền màu của thảm trải sản. Nếu màu nhuộm lan ra thảm hoặc bản thân sản phẩm vệ sinh để lại vết ố, bạn nên thử sản phẩm khác.

Thấm ướt khu vực ố bẩn. Cho một lượng nhỏ sản phẩm vệ sinh lên miếng vải trắng sạch rồi nhẹ nhàng thấm lên vết ố. Chỉ dùng lượng sản phẩm đủ để xử lý vết ố.

Khi làm vệ sinh thảm trải sàn thì dùng nhiều sản phẩm tẩy rửa cũng không tốt hơn. Xà phòng còn sót lại trên thảm sẽ hút bụi bẩn và để lại vết ố lan rộng hơn.

Tránh chà thảm. Ấn mạnh hoặc chà mạnh có thể khiến vết ố thấm sâu hơn vào sợi vải.

Rửa thảm. Dùng miếng vải mới trắng, sạch và nước để thấm xà phòng còn sót lại ở phần thảm vừa được xử lý. Không ngâm thảm trong nước vì nước có thể thấm vào miếng đệm bên dưới, gây ra vấn đề với nấm mốc.

Để thảm khô hoàn toàn. Nếu vết ố lớn hoặc bạn dùng lượng nước lớn, nên bật quạt hoặc đặt máy sấy thảm chuyên dụng bên cạnh để đảm bảo thảm khô nhanh hơn.

Giặt thảm

Chuẩn bị căn phòng để làm vệ sinh. Nếu có thể, bạn nên dọn dẹp toàn bộ đồ nội thất. Đối với đồ nội thất nặng hoặc chiếm nhiều không gian và không thể di chuyển, bạn nên lót miếng nhựa dưới chân chúng để bảo vệ khỏi bị hư hại do nước.

Nếu không có miếng nhựa chuyên dụng, bạn có thể cắt các miếng giấy bạc hoặc giấy nến hình vuông rồi đặt dưới chân đồ nội thất.

Giặt thảm hay còn được gọi là "làm vệ sinh thảm trải sàn bằng hơi nước". Tuy nhiên, thuật ngữ này không đúng vì máy thực chất sử dụng nước nóng và sản phẩm tẩy rửa, không phải hơi nước.

> Có thể bạn quan tâm: Biện pháp giặt thảm văn phòng mùa mưa nhanh chóng

giặt thảm

Chuẩn bị thảm

>> Hút bụi trên thảm, đầu tiên là từ trước về sau, rồi từ trái sang phải. Đảm bảo hút bụi cả các góc và vết nứt.

>> Xử lý tại chỗ các vết ố lớn trên thảm trải sàn. Dầu giặt thảm sẽ loại bỏ vết cáu bẩn nhưng có thể khiến vết ố thấm sâu hơn.

>> Mua hoặc thuê máy giặt thảm. Nhiều cửa hàng đồ gia dụng cho thuê máy giặt thảm và có bán sẵn sản phẩm tẩy rửa phù hợp.

>> Nếu thuê máy giặt thảm, bạn nên dọn phòng trước để không phải trả thêm phí thuê máy do thời gian sử dụng lâu.

>> Lý tưởng nhất là máy giặt thảm nên có lõi sấy tích hợp để giữ nước nóng. Đọc mô tả sản phẩm hoặc nhờ nhân viên bán hang tư vấn trước khi thuê hoặc mua máy giặt thảm.

>> Lên phương án cho lối đi một cách cẩn thận. Sau khi làm vệ sinh thảm trải sàn, không ai được bước trên thảm cho đến khi thảm khô. Cẩn thận không dồn mình vào góc sau khi kết thúc quá trình làm vệ sinh. Bắt đầu từ phần xa cửa ra vào nhất rồi lùi dần ra ngoài.

>> Chuẩn bị dung dịch theo hướng dẫn trên chai. Một số sản phẩm vệ sinh có bán kèm dầu giặt thảm hoặc khuyến nghị kết hợp cùng một sản phẩm tẩy rửa khác được bán tại cùng cửa hàng. Nói chung, bạn nên đổ nước và một lượng nhỏ sản phẩm tẩy rửa vào hộp đựng nước của máy.

>> Không cho quá nhiều xà phòng vì nó có thể gây hại cho cả máy và thảm trải sàn. Một số chuyên gia khuyên nên dùng lượng sản phẩm tẩy rửa hơi ít hơn khuyến nghị của máy giặt thảm.

Cởi giày

Thảm ẩm sẽ hút thêm bụi bẩn và công việc sẽ không xong nếu bạn mang giày bẩn trong khi dọn dẹp. Thay vào đó, bạn nên mang vớ hoặc quấn túi nilông quanh bàn chân hoặc quanh giày. Bốt chuyên dụng cũng có bán sẵn để thay thế cho giày trong quá trình dọn dẹp.

 • Một số sản phẩm tẩy rửa có thể gây hại ngay sau khi phun. Vì vậy không khuyến nghị đi chân trần.
 • Để máy giặt thảm hút lượng nước nhiều hết mức có thể. Nói chung, máy giặt thảm được thiết kế để phun nước ra khi bạn đẩy máy về trước và hút nước khi bạn kéo máy về. Nên kéo máy về từ từ cho máy hút nước nhiều hết mức có thể.
 • Thảm còn quá ẩm hoặc nước thấm xuống miếng đệm của thảm có thể gây nấm mốc.
 • Để thảm khô hoàn toàn bằng cách thông hơi cho căn phòng. Mở cửa sổ và cửa chính cho không khí lưu thông. Đảm bảo thảm khô hoàn toàn trong vòng 24 tiếng để ngăn nấm mốc.
 • Nếu không thể mở cửa sổ, bạn nên bật máy điều hòa không khí ở mức 22-25 độ C rồi mở cửa chính.
 • Có thể kết hợp máy sấy thảm, quạt, máy hút ẩm và quạt sấy thảm để giúp thảm khô nhanh hơn.
 • Quá trình sấy khô có thể mất 6-12 tiếng và trong thời gian đó, bạn không nên bước trên thảm hay đặt đồ nội thất về chỗ cũ.
 • Có thể tháo miếng nhựa bảo vệ ở chân đồ nội thất khi thảm khô hoàn toàn.

Cân nhắc làm vệ sinh thảm trải sàn hai lần. Xà phòng còn sót lại trên thảm sau khi giặt bằng hơi nước sẽ hút thêm bụi bẩn. Để loại bỏ hoàn toàn xà phòng, bạn nên đổ hỗn hợp giấm trắng hòa nước theo tỉ lệ 1:1 vào máy rồi lặp lại quy trình làm vệ sinh. Giấm sẽ giúp loại bỏ cặn xà phòng còn sót lại.

Khuyến nghị nên giặt thảm ở khu vực đi lại nhiều 2 lần mỗi năm, còn thảm ở khu vực ít đi lại hơn có thể chỉ cần giặt 1 lần mỗi 18 tháng. Nếu thảm sáng màu trông có vẻ bẩn thì bạn cần làm vệ sinh thảm trải sàn sớm.

Ngăn ngừa vấy bẩn trên thảm

Đặt các chất dễ vấy bẩn cách xa thảm. Vải sợi, ví dụ như thảm, thường khó làm vệ sinh hơn so với các bề mặt cứng như gạch. Đây là một phần lý do mà nhiều người không dùng thảm cuộn trong nhà bếp và phòng ăn. Tốt nhất bạn nên ăn uống ở những nơi không trải thảm.

Cởi giày dép trước khi bước trên thảm. Ở nhiều quốc gia như Canada và Nhật Bản, theo thông lệ, người ta sẽ cởi giày dép khi vào nhà. Thông lệ này thường là để ngăn bụi bẩn tích tụ trong nhà. Cân nhắc việc cởi giày dép rồi đặt ở vị trí cố định ngoài hành lang. Cách này sẽ giúp loại bỏ nguyên nhân chính khiến thảm trải sàn bám đất bụi.

Huấn luyện thú nuôi đúng cách. Đảm bảo mèo, chó hoặc các thú nuôi nhỏ khác không "đi bậy" trên thảm. Nếu thú nuôi có khay cát đi vệ sinh riêng, bạn nên đặt khay cát ở nơi dễ dọn dẹp, ví dụ như sàn gạch hoặc ván ép. Nếu phải đặt khay cát trong phòng trải thảm, bạn nên đặt trên thảm nhỏ bằng cao su. Loại thảm này vừa ngăn chất thải tràn ra ngoài, vừa ngăn chất thải gây vết ố bẩn trên thảm.

vệ sinh khử mùi thảm trải sàn

 • Loại bỏ vết vấy bẩn và chất gây ố bẩn còn lại càng sớm càng tốt. Vết bẩn để đóng cứng càng lâu càng khó loại bỏ.
 • Nếu làm đổ chất lỏng có màu, bạn nên dùng miếng vải trắng sạch để thấm bớt nước. Đảm bảo dùng chuyển động ấn lên xuống thay vì chà qua chà lại. Chà qua lại sẽ khiến vết ố lan rộng thêm.
 • Hút bụi các hạt nhỏ như bụi bẩn.
 • Dùng dao cùn để cạo các chất rắn như bã kẹo cao su hoặc bơ động vật.

Lời khuyên

Chọn thời gian khi không ai có thể vào phòng trong 6-12 tiếng để tiến hành làm vệ sinh thảm trải sàn bằng hơi nước.

Nếu thảm có mùi thú nuôi, nhiệt độ cao khi giặt thảm có thể khiến mùi hôi bám sâu hơn thay vì loại bỏ mùi. Hơi nước không phải là lựa chọn hay dùng để làm vệ sinh nước tiểu của thú nuôi. Thay vào đó, bạn nên xử lý vết bẩn tại chỗ bằng sản phẩm công thức đặc biệt, chứa enzyme giúp làm vệ sinh vết ố bẩn do chất thải của thú nuôi

Khi xử lý vết bẩn tại chỗ hoặc giặt thảm, bạn nên tránh nhúng thảm trong nước. Nước sẽ thấm vào miếng đệm lót thảm, gây ra nấm mốc.

>> Xem thêm bài viết:

Giặt thảm văn phòng

Những lưu ý để chọn được dịch vụ giặt thảm uy tín

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất cao không tốt cho sức khỏe và đồ...

Mùa nồm là gì? Cách chống nồm ẩm trong nhà hiệu quả

Mùa nồm là gì? Cách chống nồm ẩm trong nhà hiệu...

Mùa nồm là hiện tượng độ ẩm không khí tăng cao lên đến 90% sảy ra chủ yếu ở các tỉnh...

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Nệm topper là tấm bảo vệ được dùng để trải lên trên bề mặt của tấm nệm chính. Vậy ưu...

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc hiện nay

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc...

Sử dụng thuốc diệt gián là cách an toàn và hiệu quả giúp xua đuổi và ngăn chặn gián vào...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất nào tốt?

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là các dung dịch chuyên dụng giúp làm sạch các bề mặt nhanh...

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại nhà

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại...

Con giấm là cụm các vi khuẩn Acetic kết hợp trong quá trình lên men tạo thành. Hướng...