Cách khử mùi hôi giày dép đơn giản, hiệu quả và an toàn cho da chân

4.4/5 (5 Reviews)
20-06-2022

Mùi hôi giày gây càm giác khó chịu và phiền toái cho chủ đôi giày và những người xung quanh. Mang một đôi giày “bốc mùi” có thể khiến bạn bối rối, xấu hổ vì mùi hôi giày ảnh hưởng đến người xung quanh. Vậy đâu là nguyên nhân khiến giày bị hôi và có những cách khắc phục nào? Hãy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp Năm Sao tìm hiểu nhé!

Cách khử mùi hôi giày dép hiệu quả và an toàn cho da chân

Nguyên nhân khiến giày dép bị hôi

Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến giày dép “bốc mùi” khó chịu:

 1. Chỉ đi một đôi giày ngày này qua ngày khác: giày bít kín đôi chân khiến bên trong giày rất hầm bí. Chưa kể mồ hôi chân, mùi da hoặc vải giày trong môi trường bít kín rất nhanh hôi. Giày đi thường xuyên không được vệ sinh, không được “nghỉ ngơi” phơi thoáng nên mùi ngày càng nặng hơn.
 2. Không mang vớ khi đi giày: vớ là lớp đệm vừa làm giảm sự cọ xát giữa da chân và vải giày, vừa có tác dụng thấm hút mồ hôi chân. Nếu không mang vớ, mồ hôi sẽ thấm vào làm ẩm ướt miếng lót giày, hình thành các ổ vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu. Chưa kể bạn có nguy cơ bị nấm chân hoặc các bệnh về da khác do cọ xát với giày.
 3. Không thay vớ thường xuyên: vớ thấm hút mồ hôi và mùi hôi chân nên cần thay vớ mỗi ngày. Nếu không, dù có khử mùi hôi giày hiệu quả đến mấy thì vi khuẩn vẫn còn trên vớ, làm vớ nặng mùi hơn và ám mùi qua giày.
 4. Giày dép ẩm ướt: do đi mưa hoặc phơi không khô, nhất là trong mùa mưa. Môi trường ẩm ướt rất lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Mang một đôi giày ẩm vừa có thể khiến bạn “sượng sùng” vì mùi hôi, vừa có nguy cơ bị nấm ăn chân.

Nguyên nhân khiến giày dép bị hôi

Tác hại khi giày có mùi hôi

Tại sao không nên để giày có mùi hôi, nó có tác hại như thế nào?

 • Tự ti: Một trong những tác hại đầu tiên là gây mất sự tự tin, giày có mùi khiến người mang cảm thấy tự ti, ảnh hưởng lớn đến các hoạt đông giao tiếp hàng ngày.
 • Gây khó chịu cho người xung quanh: không chỉ người mang mà ngay cả những người xung quanh cũng sẽ cảm thấy khó chịu với mùi hôi, để lại ấn tượng không tốt với người đối diện.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: đúng vậy, mang giày có mùi hôi lâu ngày không vệ sinh sẽ dần hình thành nấm mốc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa và các vấn đề về da liễu.

Tác hại khi giày có mùi hôi

15 Cách khử mùi hôi giày dép hiệu quả tại nhà

Giày có mùi hôi luôn mang lại nhiều điều bất tiện, vì vậy cùng Vệ Sinh Công Nghiệp khám phá 15 cách khử mùi hôi giày dép hiệu quả nhanh tại nhà sau:

Cách khử mùi hôi giày bằng baking soda

Baking soda không chỉ có tác dụng vệ sinh thiết bị nhà bếp mà còn làm sạch và khử mùi hôi giày hiệu quả. Nhờ đặc tính diệt khuẩn, hút ẩm, bạn chỉ cần cho khoảng 2 muỗng baking soda vào túi lọc, đặt vào trong giày rồi để qua đêm. Sàng hôm sau chỉ cần lấy túi lọc ra, lắc vỗ giày dép cho baking soda rơi ra hết.

Những cách khử mùi hôi giày dép đơn giản và không hại da chân

Cách khử mùi hôi giày bằng cồn

Cồn có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ nên nhanh chóng loại bỏ mùi hôi giày khó chịu. Bạn dùng khăn thấm chút cồn rồi lau giày, cả bên trong lẫn mặt ngoài. Nếu kỹ lưỡng, bạn có thể lau lại bằng khăn thấm nước. Sau đó đem giày phơi chỗ khô thoáng là được. Chú ý cồn sẽ hiệu quả với da thật, cònda lộn, da tổng hợp hoặc giả da sẽ bị phai màu.

Cách khử mùi hôi giày bằng dầu gió

Dầu gió không chỉ có công dụng làm sạch các vết bẩn trên giày một cách nhanh chóng mà chúng còn giúp khử mùi rất hiệu quả. 

Cách làm: 

 • Bước 1: Nhỏ một vài giọt dầu gió lên một miếng khăn giấy nhỏ.
 • Bước 2: Đặt miếng khăn giấy đã thấm dầu vào bên trong giày.
 • Bước 3: Đặt giày ở nơi thoáng mát, sau một đêm mùi hôi trong giày sẽ hoàn toàn biến mất.

Cách khử mùi hôi giày bằng dầu gió

Mẹo khử mùi hôi giày bằng muối

Như chúng ta đã biết, giày thể thao vải thường thấm hút mồ hôi tốt nên chúng thường bám mùi và có mùi hôi rất đặc trưng. Nhất là vào những ngày hè, hoạt động thường xuyên sẽ làm giày ẩm và ám mùi khó chịu. Vì vậy dùng muối sẽ giúp đôi giày bạn khô thoáng và giảm mùi hiệu quả.

Cách làm:

 • Bước 1: Cho một ít muối hột nguyên chất vào bên trong giày.
 • Bước 2: Mang giày đặt ở nơi thoáng mát qua đêm. Muối sẽ có công dụng hút ẩm và khử mùi vào sáng hôm sau. 

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả bạn có thể kết hợp chung với dầu gió để giày nhanh bay mùi hơn nhé! 

Cách khử mùi hôi giày bằng phấn rôm

Một trong những cách giúp khử mùi hôi ở giày da, giày boot hiệu quả là phấn rôm em bé. Mang giày da và boot nhiều gây bí hơi, không thấm hút mồ hôi nhưng những loại giày khác, từ đó dễ sinh ra mùi khó chịu. Sử dụng phần em bé sẽ giúp giảm thiểu tình trạng trên hiệu quả.

Cách làm:

 • Bước 1: Vệ sinh sơ mặt ngoài giày da và boot sau khi sử dụng.
 • Bước 2: Rắc một ít bột phấn rôm em bé vào bên trong giày (chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ).
 • Bước 3: Mang giày đặt một nơi thoáng mát và để qua đêm. Sáng hôm sau bạn sẽ thấy hơn 80% mùi hôi giày sẽ không còn nữa.

Cách khử mùi hôi giày bằng phấn rôm

Cách khử mùi hôi giày thể thao bằng chanh

Chanh là một trong những loại quả được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như sát khuẩn, tẩy vết bẩn và khử mùi hiệu quả. Với tình sát khuẩn mạnh, chanh có thể giúp khử mùi hôi giày thể thao hiệu quả chỉ sau một lần sử dụng.

Cách làm:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 trái chanh và 2 tờ giấy báo.
 • Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, sau đó thấm đều vào 2 tờ giấy báo đã chuẩn bị trước. 
 • Bước 3: Đặt phần giấy báo thấm chanh vào bên trong giày.
 • Bước 4: Mang giày để ở nơi thoáng mát qua đêm.

Cách khử mùi hôi chân khi đi giày bằng giấm trắng

Bên cạnh chanh thì giấm trắng cũng là một trong những nguyên liệu giúp khử mùi hôi của giày hiệu quả tại nhà. Cách làm này có thể áp dụng cho hầu hết các loại giày, đặc biệt là giày thể thao.

Cách làm:

 • Bước 1: Dùng khăn giấy mỏng thấm một ít nước giấm trắng
 • Bước 2: Dùng khăn giấy lau xung quanh mặt trong của giày.
 • Bước 3: Mang giày đặt ở nơi thoáng mát, tốt nhất là qua đêm để giày có thể bay mùi hiệu quả.

Đối với những loại giày thể thao chuyên dụng, bạn có thể vò tờ giấy thăm giấm đặc vào bên trong sau khi đã lau xong. Như vậy sẽ giúp khử mùi hôi của giày tốt hơn.

Cách khử mùi hôi chân khi đi giày bằng giấm trắng

Cách khử mùi hôi giày da bằng bằng rượu

Tương tự cồn, rượu là một trong những nguyên liệu giúp khử mùi và sát trùng giày hiệu quả. 

Cách làm:

 • Bước 1: Chuẩn bị một ít rượu trắng và khăn giấy mỏng.
 • Bước 2: Dùng khăn giấy thấm một lượng rượu vừa đủ, lau nhẹ lên mặt trong của giày.
 • Bước 3: Vò tờ khăn giấy lại và đặt vào bên trong lòng giày.

Với cách làm này bạn không chỉ khử mùi hôi giày tốt mà còn giúp sát khuẩn, ngăn ngừa và hạn chế xuất hiện tình trạng nấm mốc gây ảnh hưởng lên sức khỏe.

Cách khử mùi hôi giày mới bằng viên khử mùi

Viên khử mùi hôi giày chuyên dụng là một trong những cách được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với tình tiện lợi và khả năng khử mùi cao, viên khử mùi được nhiều gia đình lựa chọn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại viên khử mùi khác nhau, có tác dụng trên hầu hết các loại giày khác như giày da, thể thao, búp bê,... Vì vậy khi mua về, bạn chỉ cần đặt vào bên trong tủ giày là được. 

Cách khử mùi hôi giày mới bằng viên khử mùi

Cách khử mùi hôi giày sau khi giặt bằng nước xả vải 

Giày sau khi giặt và vệ sinh bằng bột giặt thông thường sẽ không làm mất mùi hoàn toàn. Việc sử dụng kèm các sản phẩm chuyên dụng như nước xả vải sẽ giúp khử mùi giày hiệu quả, mang lại mùi hương dễ chịu.

Lưu ý, với các làm này bạn chỉ nên ngâm giày từ 5-10 phút, hạn chế ngâm lâu ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng giày. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những miếng vải nhỏ được giặt sạch và ngâm nước xả vải. Đặt chúng vào giày sau khi sử dụng sẽ giảm thiểu phần nào mùi hôi bám trên giày.

Đổi giày luân phiên, thay vớ thường xuyên

Bạn nên có sẵn 2 - 3 đôi giày để thay đổi, cho giày có thời gian “thở” để thông thoáng. Nên chú ý vệ sinh giày dép để giữ chúng luôn mới và sạch sẽ.

Vớ nên thay giặt mỗi ngày, chú ý phơi khô để tránh mùi ẩm mốc. Mang vớ ẩm rất mau hôi chân và dễ sinh nấm ăn vào da chân.   

Đổi giày luân phiên, thay vớ thường xuyên

Phơi giày dưới nắng mặt trời, lò sưởi hoặc dàn nóng máy lạnh

Nếu ngày có nắng, bạn nên phơi giày dép trực tiếp dưới nắng mặt trời. Chú ý chất liệu giày dép và khuyến cáo của nhà sản xuất xem loại nào có thể phơi được ngoài nắng. Nếu là giày vải thì có thể phơi trong nhiều giờ, còn các chất liệu khác chỉ nên phơi khoảng 15 – 20 phút.

Phơi nắng giúp giày nhanh khô và diệt khuẩn, khử mùi hôi giày hiệu quả. Nếu ngày âm u, ẩm ướt, bạn có thể phơi giày phía trên dàn nóng máy lạnh hoặc máy sưởi. Chú ý khoảng cách treo giày so với mức nhiệt tỏa ra để tránh hư giày.

>>> Tham khảo ngayTop 5 cách trị hôi chân và khử mùi hôi nhanh chóng 

Dùng bã trà, cà phê, trà túi lọc đã sử dụng

Bã trà, cà phê đều hút ẩm và khử mùi hiệu quả, còn lưu lại mùi thơm cho giày dép. Bã trà, cà phê sau khi khô nên để vào trong túi vài hoặc khăn giấy, đặt vào giày. Trà túi lọc uống xong bạn đừng vứt đi, để gói trà khô đi rồi đặt vào trong giày. Chất tanin trong trà, cafein trong cà phê sẽ khử mùi hôi giày hiệu quả.

Dùng bã trà, cà phê, trà túi lọc đã sử dụng

Giấy báo vụn vẫn có ích

Giấy báo cũ hút ẩm rất tốt. Bạn chỉ cần vò lại, đặt gọn vào trong giày, để qua đêm là giày sạch mùi ngay. Chưa kể giấy báo vụn còn giúp giữ dáng cho đôi giày không bị móp méo, nhăn nhúm.

Dùng xịt khử mùi hôi chân khi đi giày

Đây là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để loại bỏ mùi hôi khó chịu khỏi giày, dép. Bạn có thể dễ dàng tìm mua dung dịch xịt giày ngoài cửa hàng. Muốn sử dụng chỉ cần lắc đều chai rồi xịt vào bên trong giày. Để giày nơi khô thoáng là sạch mùi ngay.

Những lưu ý cần biết khi khử mùi hôi giày tại nhà

Bên cạnh những cách làm trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng giày sau khi vệ sinh:

 • Làm sạch giày trước khi vệ sinh: hãy đảm bảo rằng bạn đã vệ sinh bên ngoài giày trước khi khử mùi. Điều này giúp loại bỏ đi các tạp chất và bụi bẩn bám trên giày, nguyên nhân gây ra mùi hôi.
 • Áp dụng lên một bề mặt nhỏ: đối với những cách khử mùi hôi giày bằng chanh, giấm, cồn và rượu sẽ có tình sát khuẩn cao. Vì vậy đối với các loại giày màu bạn nên áp dụng trước trên một mặt nhỏ, hạn chế bay màu và gây mất thẩm mỹ. 
 • Sử dụng bảng giữ dạng: Để giữ cho giày giữ được hình dáng, bạn có thể sử dụng bảng giữ dạng hoặc tờ báo để đặt bên trong giày. Điều này cũng giúp quá trình khử mùi hiệu quả hơn.
 • Thay đổi tần suất sử dụng: Để ngăn mùi hôi trở lại, hãy thay đổi đôi giày mà bạn mang hàng ngày và đảm bảo bạn có đủ thời gian để giày được khô hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
 • Để giày ngoài trời: Trong trường hợp giày bị mùi hôi nặng, bạn có thể để giày ngoài trời và cho chúng được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp trong một thời gian ngắn. Ánh nắng mặt trời có thể giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi hôi.

Những lưu ý cần biết khi khử mùi hôi giày tại nhà

Quan trọng nhất là bạn hãy giữ cho đôi chân sạch sẽ, khô hoàn toàn. Nếu để chân ẩm ướt xỏ vào trong giày, vớ, không gian bít kín dễ sinh vi khuẩn và nấm. Như vậy giày nhanh bị hôi và bạn còn có nguy cơ bị nấm ăn chân. Hãy áp dụng các cách khử mùi hôi giàu dép đơn giản như trên để giữ hình ảnh bạn luôn sạch sẽ, tươm tất nhé!

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên...

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục. Tất cả các vấn đề này sẽ...

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt, phổ biến

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà...

Bài viết hôm nay, Năm Sao sẽ giúp bạn tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt,...

10 Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và các tự khắc phục

10 Nguyên nhân lò vi sóng không...

Tại sao lò vi sóng không nóng? Tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sử lò vi sóng không nóng...

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực trên áo hiệu quả tại nhà

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực...

Hướng dẫn 15 cách tẩy vết mực trên áo trắng và áo màu hiệu quả ngay tại nhà. Những lưu...

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt nhanh, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt...

Tại sao nên vệ sinh lồng giặt định kỳ? Hướng dẫn 3 cách vệ sinh lồng máy giặt đơn giản...

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý...

Hoa Thanh Liễu là loại hoa bền, đẹp có tên tiếng Anh là Wax Flower. Cùng tìm hiểu ý...

 • icon zalo