Cách phòng và đuổi rắn ra khỏi nhà an toàn, hiệu quả

5.0/5 (1 Reviews)
21-12-2023

Rắn, một trong những loài bọ sát nguy hiểm nhất đối với con người, thường khiến chúng ta cảm thấy bất an và lo sợ khi xuất hiện trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, không cần phải hoảng sợ! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đuổi rắn ra khỏi nhà một cách an toàn và hiệu quả nhé! 

Tại sao rắn bò vào nhà?

Để hiểu tại sao rắn lại bò vào nhà, chúng ta cần tìm hiểu về tập tính sống của các loài rắn tại khu vực nước ta. Thông thường, chúng sẽ ngủ đông trong hang động suốt mùa đông, chỉ ra ngoài khi cần săn mồi hoặc để tìm đối tác giao phối. 

Hoạt động săn mồi và sinh sản của rắn thường diễn ra vào mùa hè, từ tháng 3-4 đến tháng 9-10 hàng năm. Vì vậy, các trường hợp bị cắn bởi rắn thường xảy ra trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh nhà cửa không được đảm bảo cũng là nguyên nhân lớn dẫn rắn vào nhà. Đặc biệt là nhà kho, hầu như không được vệ sinh thường xuyên. Lâu ngày trở thành môi trường sinh sống của nhiều loại động vậy nhỏ như chuột, thằn lăn, ếch,... Những loài động vật này là nguyên nhân lớn dẫn dụ rắn vào nhà. 

▷ Xem thêm: 20 Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả vĩnh viễn

Tại sao rắn bò vào nhà?

Rắn bò vào nhà vào mùa nào?

Thời tiết mùa hè là lúc rắn thường bò vào nhà dân. Điều này có liên quan đến việc môi trường sống tự nhiên của chúng ngày càng giảm. Rừng và đồng cỏ ngày càng bị thu hẹp bởi sự phát triển của các công trình xây dựng, cao ốc và xí nghiệp. 

Do đó, chúng bị đẩy vào việc phải tìm nơi ẩn náu, và những ngôi nhà dân trở thành mục tiêu tiềm năng.Ngoài ra, trong khi săn mồi hoặc tìm kiếm đối tác, rắn có thể bị lạc đường và nhầm vào khu vực dân cư.

Điều này thường xảy ra nếu bạn sống gần những nơi nuôi rắn hoặc khu vực có nhiều môi trường thích hợp cho chúng. Rắn có thể xâm nhập vào nhà qua cửa sổ, đường ống nước, hoặc lỗ thoát nước.

Rắn bò vào nhà vào mùa nào?

Dấu hiệu nhận biết rắn vào nhà

Để phát hiện sự hiện diện của rắn trong khu vực nhà ở hoặc công ty, dù ở vùng đồng bằng hay nơi khác, hãy lưu ý đến những dấu hiệu sau:

Tìm thấy da rắn đã lột

Rắn thường lột xác khoảng hai lần mỗi năm. Nếu bạn phát hiện da rắn trong khu vực, đó có thể là dấu hiệu chúng đang tìm nơi trú ẩn và săn mồi gần đó.

Mùi hôi khác thường

Nếu bạn cảm nhận được mùi hôi giống mùi hành ở những nơi không có củ hành, đây có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của rắn hổ hành.

Dấu vết bò trườn

Dấu vết bò trườn của rắn trên cát hoặc nền đất là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất. Điều này thường dễ quan sát ở các khu đất trống hoặc sân vườn.

Hố hang đào sâu

Nếu bạn phát hiện một cái hang có kích thước bằng bắp tay và sâu bên trong, có thể đó là nơi trú ngụ của rắn.

Biến mất của gia cầm

Trong trường hợp nhà bạn nuôi gà, việc phát hiện gà con biến mất một cách bất thường vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của rắn.

Nhận biết sớm những dấu hiệu này giúp bạn phòng tránh và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Dấu hiệu nhận biết rắn vào nhà

Cách đuổi rắn ra khỏi nhà đơn giản 

Biết cách đuổi rắn ra khỏi nhà là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ sự an toàn và yên bình trong ngôi nhà của bạn. Loài rắn, với nọc độc có thể gây nguy hiểm đối với con người, thường làm cho chúng ta cảm thấy lo sợ và bất an khi chúng xuất hiện. 

Tuy nhiên, không cần phải hoảng sợ, vì có nhiều biện pháp tự nhiên và thân thiện với môi trường để bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Trồng cây có tác dụng đuổi rắn

Một cách trị rắn vào nhà đơn giản và hiệu quả  là trồng các loại cây mà chúng sợ, như hoa lan tỏi tím, sắn dây, hoặc cây lưỡi hổ. Những loại cây này có mùi hương đặc trưng mạnh, gây cảm giác khó chịu đối với rắn, khiến chúng "chạy trốn."

Đuổi rắn bằng sả

Bạn có thể trồng sả quanh nhà hoặc sử dụng tinh dầu sả để pha loại xịt. Mùi sả không chỉ giúp đuổi rắn mà còn làm thơm diện tích xung quanh.

Cách xua đuổi rắn bằng gia vị có mùi nồng 

Gia vị như tỏi, hành cũng có thể được sử dụng để đuổi rắn. Mùi cay nồng của những loại gia vị này làm cho rắn cảm thấy không thoải mái và tránh xa.

Sử dụng bột hùng hoàng đuổi rắn

Bột hùng hoàng có màu vàng cam và mùi hương khá khó chịu đối với rắn. Rải một ít bột hùng hoàng ở những nơi rắn thường xuất hiện trong nhà để xua đuổi.

Cách đuổi rắn bằng vòi nước

Nếu thấy sự xuất hiện của rắn trong sân vườn, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách dùng vòi nước để đuổi rắn. Đây được xem là cách nhanh chóng và an toàn hơn. Dùng các loại vòi xịt nước với áp suất cao về hướng rắn đang ở. Áp xuất mạnh từ dòng nước sẽ đẩy rắn ra xa bạn và xua đuổi chúng.

Sử dụng thuốc diệt rắn chuyên dụng

Không chỉ mùa mưa, vào mùa khô và thời tiết hanh nóng rắn cũng có xu hướng vào nhà tìm nơi lưu trú. Đặc biệt là những căn nhà có nhiều cây và bụi rậm, đây được xem là môi trường tốt cho chúng trú ẩn. 

Vì vậy, bạn có thể chủ động xua đuổi và diệt rắn bằng thuốc chuyên dụng được bào chế riêng an toàn hơn so với cách sử dụng bột lưu huỳnh. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc chuyên dụng này tại các hiệu thuốc thú y.

▷ Tham khảo thêm: 10 Cách đuổi ong làm tổ ra khỏi nhà an toàn, hiệu quả

Cách đuổi rắn khỏi nhà bằng sả và các loại cây khác

Cách phòng tránh rắn vào nhà an toàn, hiệu quả

Rắn vào nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là những gia đình có em nhỏ. Bên cạnh cách xua đuổi thì bạn cũng cần lưu ý những cách sau để hạn chế và phòng tránh rắn vào nhà. 

Nuôi thú cưng chó mèo đuổi rắn

Chó và mèo có thể không phải là kẻ thù tự nhiên của rắn, nhưng tiếng sủa và tiếng kêu của chúng thường khiến rắn hoảng sợ và tránh xa. Hơn nữa, thú cưng có thể giúp kiểm soát các loại côn trùng là thức ăn của rắn.

Dọn dẹp và phát quang nhà cửa

Rắn thích ẩn náu trong những nơi rậm rạp và bẩn thỉu. Hãy luôn đảm bảo bạn duyệt dọn và làm sạch nhà cửa thường xuyên để loại bỏ nơi ẩn náu của chúng.

Loại bỏ các loài côn trùng thức ăn của rắn

Rắn thường săn mồi như chuột, dế, và côn trùng. Để tránh thu hút chúng, bạn cần loại bỏ những loài này khỏi ngôi nhà của bạn bằng cách duyệt dọn sạch sẽ và bảo quản thức ăn đúng cách.

Lắp lưới chống muỗi và côn trùng

Lắp đặt lưới chống muỗi và côn trùng trên cửa sổ và cửa ra vào để không chỉ ngăn rắn mà còn ngăn bất kỳ sinh vật gì xâm nhập vào nhà.

cách đuổi rắn ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả

Lưu ý khi gặp rắn trong nhà

Nếu bạn gặp rắn trong nhà, đừng hoảng sợ. Hãy bình tĩnh xử lý vấn đề và tuân theo những bước sau:

  • Sử dụng một đoạn cây dài để đuổi rắn ra khỏi nhà.
  • Nếu bạn không tự tin, bạn có thể dùng một tấm chăn hoặc vải để che kín rắn và gọi cứu hộ.
  • Nếu rắn xuất hiện ở nơi khó tiếp cận, hãy để nó ở yên và liên hệ với người có kinh nghiệm xử lý.
  • Tuyệt đối không lại gần hoặc dùng tay không để bắt rắn.
  • Nếu vô tình bị rắn cắn, hãy cố ghi nhớ các đặc điểm và hình dáng của rắn. Đồng thời hạn chế di chuyển nhiều và gọi ngay cho cơ sở y tế để sớm được sơ cứu và điều trị. 

Trên đây là các cách đuổi rắn ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả mà Vệ Sinh Công Nghiệp thường áp dụng. Việc nắm vững cách đuổi rắn ra khỏi nhà là một phần quan trọng của việc duy trì sự an toàn và sự yên bình trong ngôi nhà của bạn. Bằng cách áp dụng những biện pháp trên và hiểu rõ tập tính của rắn, bạn có thể tạo ra một môi trường sống an toàn và thoải mái cho gia đình mình!

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Hướng dẫn cách vệ sinh nhà mới xây xong sạch nhanh

Hướng dẫn cách vệ sinh nhà mới xây xong sạch nhanh

Việc quan trọng để có không gian sống thoải mái và trong lành là vệ sinh nhà mới xây....

Lễ cúng khai trương nhà xưởng mới đầy đủ, chi tiết nhất

Lễ cúng khai trương nhà xưởng mới đầy đủ, chi...

Việc tổ chức lễ cúng khai trương nhà xưởng ngoài ý nghĩa tâm linh còn thể hiện mong...

Những quy định và tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà xưởng

Những quy định và tiêu chuẩn thiết kế PCCC nhà...

Trong bối cảnh nguy cơ cháy nổ ngày càng gia tăng, việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu...

Cải tạo, sửa chữa nhà xưởng - Những thông tin cần biết

Cải tạo, sửa chữa nhà xưởng - Những thông tin...

Cải tạo nhà xưởng không chỉ giúp tối ưu hóa không gian làm việc mà còn đảm bảo an toàn...

Hướng dẫn cách giặt ghế sofa da sạch nhanh tại nhà

Hướng dẫn cách giặt ghế sofa da sạch nhanh tại nhà

Tìm hiểu ngay cách giặt ghế sofa da sạch nhanh ngay tại nhà, giúp bạn tiết kiệm thời...

Các thiết bị dụng cụ vệ sinh công nghiệp chuyên dụng

Các thiết bị dụng cụ vệ sinh công nghiệp chuyên...

Việc duy trì môi trường làm việc và sinh sống sạch sẽ là yếu tố quan trọng. Các dụng cụ...