Quy trình lau kính nhà cao tầng an toàn và hiệu quả

5.0/5 (2 Reviews)
22-09-2020

Có rất nhiều ngành nghề trên thế giới, nhưng một trong những nghề ít người chọn và làm nhất chính là nghề lau kính nhà cao tầng. Đơn giản là vì mức độ rủi ro và nguy hiểm của nó: nếu chẳng may rơi xuống có thể bị thương tích nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Nhìn một người đàn ông đang làm việc trên lưng chừng một tòa nhà cao tầng, nhiều người đã gán cho họ biệt danh "Người Nhện".

lau kính nhà cao tầng

Lau kính nhà cao tầng là gì?

Ngày nay càng có nhiều nhà cao tầng, công ty mọc lên trong đó đa số ứng dụng vật liệu kính chú yếu để tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cũng như tạo cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên. Từ đó công việc lau kính nhà cao tầng cũng xuất hiện và phát triển mạnh hơn, giúp trả lại vẻ đẹp và sáng bóng cho chúng sau thời gian dài hứng chịu nắng mưa, bụi bẩn.

Nói về công việc lau kính không đơn giản chỉ là lau kính bên trong, dưới thấp đơn giản mà còn phải thực hiện vệ sinh kính bên ngoài tòa nhà, lau kính nhà cao tầng và đây là một công việc ít ai biết đến.

Nó bao gồm nhiều công việc chi tiết và tỉ mỉ hơn như: bắn silicone chống thấm; tìm và xác định lỗ hổng gây rò rỉ, thấm nước; bóc các lớp dán trên mặt kính, tẩy keo dính thừa… Vì vậy đòi hỏi cần phải thực hiện bởi người thợ và đơn vị chuyên nghiệp, có chuyên môn cao và vệ sinh tỉ mỉ.

Ngoài ra lau kính còn là một công việc rất nguy hiểm và cần có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt cũng như trải qua thời gian đào tạo kỹ lưỡng, chuyên sâu. Dịch vụ lau kính nhà cao tầng giúp rút ngắn thời gian thi công và không tốn diện tích trong việc dựng giàn giáo. Đó là một công việc nguy cơ cao và rất đáng được trân trọng!

Lau kính nhà cao tầng là gì?

Một người làm nghề lau kính nhà cao tầng khi hồi tưởng lại hành trình công việc của mình đã chia sẻ:

"Ngày đầu tiên của tôi được bao trùm bởi sự sợ hãi, tim đập nhanh, chân run và không dám cho ai lại gần sợi dây vì quá sợ (cười). Khi sợ thì chỉ được nhìn vào mảng kính trước mặt và không được nhìn xuống. Cảm giác râm ran khắp người". Vào những ngày tiếp theo, khi công việc đã dần trở nên quen thuộc, chiều cao của các tòa nhà tăng dần từ 4 tầng lên thành 8, 12, 20, 30… cho đến khi độ cao không còn làm khó được người thanh niên làm công việc lau kính nữa.

Anh chia sẻ thêm: "Bây giờ thì tôi ổn, có thể pha trò, cười đùa với người bạn làm việc bên cạnh dễ dàng. Tôi chưa và không bao giờ đánh giá thấp độ rủi ro của công việc này, nhưng trái tim tôi không còn sợ hãi nữa…".

Bộ dụng cụ lau kính nhà cao tầng 

Trước khi tiến hành vệ sinh kính nhà cao tầng, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thiết bị lau kính, hạn chế mất thời gian. Các dụng cụ lau kính nhà cao tầng phổ biến bao gồm: 

 • Dây bảo hộ: hay còn được gọi là dây đu và tụt giúp hỗ trợ giữ người ở độ cao nhất định.
 • Ghế đu: phần váng ngồi được lắp vào cùng dây bảo hộ để tạo chổ ngồi khi vệ sinh kính.
 • Khóa an toàn: là phần dây ngang eo người thợ, nhằm đảo bảo an toàn, hạn chế trường hợp bị ngã.
 • Mũ bảo hộ: là mũ chuyên dụng dùng để bảo vệ phần đầu, tránh va đập không mong muốn.
 • Đồ hít khí: là phần bám dính dưới chân thợ nhằm tạo chổ để chân khi lau kính.
 • Dung dịch lau kính: là dung dịch chuyên dụng được pha trước khi vệ sinh kính.
 • Xô đựng nước lau kính: xô nhỏ đựng dung dịch lau kính dùng riêng cho mỗi người thợ
 • Dụng cụ lau: bao gồm khăn khô, khăn lông, khăn ẩm, tay gạt,...

Bộ dụng cụ lau kính nhà cao tầng 

Tùy theo mỗi đơn vị vệ sinh khác nhau mà bộ dụng cụ lau kính nhà cao tầng sẽ nhiều hơn.

Quy trình lau kính nhà cao tầng an toàn bắt buộc

Sự nghiệp của một nhân viên lau kính nhà cao tầng phải đối mặt với nguy cơ thương vong thường trực. Vì vậy tất cả đều phải trải qua đào tạo kỹ lưỡng cho đến khi thành thạo.

Công việc mỗi ngày sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra kỹ lưỡng từng bộ phận của trang thiết bị bảo hộ, dây đai và các khóa liên kết. Khi lên đến tầng cao nhất của tòa nhà phải leo tiếp lên sân thượng hoặc mái để tìm điểm buộc dây trụ và dây an toàn có các nút thắt chéo. Sau đó hòa nước hóa chất rửa kính vào bình nước mang theo mình. Kiểm tra lại một lượt đồ bảo hộ an toàn, dụng cụ thi công và ngồi lên ghế. Từ từ thả mình xuống và bắt đầu làm việc.

lau kính nhà cao tầng

Mỗi thao tác thực hiện ở giai đoạn này đều phải luôn tuân thủ các lưu ý an toàn, vì nguy cơ nhầm lẫn và gặp tai nạn luôn có thể xảy ra ở mọi khoảnh khắc. Quy trình và cách lau kính nhà cao tầng thường sẽ gói gọn trong 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh lau kính nhà cao tầng

Lau kính nhà cao tầng không chỉ nguy hiểm cho nhân viên lau kính mà cả những dân cư sống xung quanh bên dưới. Để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối, trước khi lau kính thường sẽ chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Tiến hành đặt biển báo xung quanh khu vực lau kính để mọi người nhìn thấy và hạn chế đến gần.
 • Di dời các đồ dùng không cần thiết phía bên dưới khu vực lau như: ghế, bàn, xe,...
 • Lắp đặt các trang thiết bị bảo hộ an toàn

lau kính nhà cao tầng

Bước 2: Xử lý phần thô

Khi lau kính nhà cao tầng, phần thô sẽ được vệ sinh trước nhằm đảo bảo quá trình vệ sinh kính trên cao được diễn ra nhanh chóng và sạch hiệu quả hơn. Phần thô này sẽ bao gồm như: bụi bẩn, keo, kẹo cao su, phân chim,... 

 • Dùng dao cạo chuyên dụng gạt bỏ đi lớp bụi dày và các vết bẩn khác ra khỏi bề mặt kính. 
 • Dùng chuổi lông nhỏ và cọ quét đi phần bụi mịn còn bám lại trên kính. 
 • Cuối cùng dùng khăn khô hoặc lăn lông để làm sạch bề mặt lần cuối.

Quy trình lau kính nhà cao tầng an toàn

Bước 3: Chuẩn bị và pha dung dịch vệ sinh kính

Kính tòa nhà và nhà cao tầng thường bám rất nhiều loại vết bẩn khác nhau, có cả những loại vết bẩn còn đọng lại sau quá trình xây dựng chưa được xử lý kỹ. Vì vậy để loại bỏ hiệu quả các loại vết bẩn này cần dùng tới các dung dịch vệ sinh kính chuyên dụng.

Hầu hết các loại nước tẩy kính chuyên dụng được sử dụng tại các công ty vệ sinh có nồng độ rất cao, cần pha loãng theo từng loại chất bẩn khác nhau. Pha loãng dung dịch với nước theo đúng tỷ lệ trên bao bì ứng với tình trạng kính hiện tại.

dung dịch lau kính nhà cao tầng

Bước 4: Tiến hành vệ sinh và lau kính nhà cao tầng

Vệ sinh kính nhà cao tầng thường sẽ chia làm 2 phần là phần khung và phần kính. Các bước làm cơ bản như sau:

Vệ sinh khung

Khung kính là phần tích tụ nhiều bụi bẩn và chất dơ lâu ngày nhất. Vệ sinh khung và kê kính trước sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tránh lau đi lau lại quá nhiều lần. 

 • Dùng chổi hoặc cọ nhỏ quét bỏ phần bụi bám ở khung và ke kính.
 • Lau sơ lại một lần nữa bằng khăn khô nhằm loại bỏ hoàn toàn các bụi mịn còn sót lại.
 • Tiến hành vệ sinh và lau chùi bằng khăn thắm dung dịch tẩy rửa.
 • Lau sạch lại bằng khăn ẩm.

lau kính nhà cao tầng

Vệ sinh phần mặt kính

 • Khi lau kính nhà cao tầng, phần bề mặt kính đã được vệ sinh sơ qua ở phần thô. Vì vậy ở bước này sẽ tiến hành nhúng trực tiếp chổi lau và dung dịch vệ sinh, sau đó tiến hành lau kính. Quy trình lau kính sẽ được cố định theo một chiều từ trên xuống và từ trái qua.
 • Giữ cây lau ở một góc 45 độ, đồng thời lau theo chiều cố định sẽ giúp kính được sạch nhanh và hiệu quả hơn. Hạn chế các vết mờ còn đọng lại sau quá trình vệ sinh.
 • Dùng khăn lông khô lau lại một lần nữa nhằm đảm bảo loại bỏ hết dung dịch còn bám trên kính, giúp kính được khô nhanh hơn.

Tiến hành vệ sinh và lau kính nhà cao tầng

Bước 5: Đánh giá và dọn dẹp

Tiến hành dọn dẹp và thu dọn các biển báo bên dưới, tháo và vệ sinh các dụng cụ lau kính sạch sẽ. Cuối cùng là báo với chủ tòa nhà để nghiệm thu.

Xem thêm: 15 Cách lau kính cửa sổ trên cao sạch nhanh, đơn giản

Lưu ý khi lau kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Lau kính nhà cao tầng thường được thực hiện bởi các công ty dịch vụ và người có kinh nghiệm lau năm trong nghề. Quá trình lau kính trên cao thường mang đến rất nhiều rủi ro và nguy hiểm. Vì vậy cần chú ý những lưu ý sau:

 • Kiểm tra các dụng cụ bảo hệ, dây du và tụt đã chắc chắn chưa trước khi tiến hành vệ sinh.
 • Luôn sử dụng găng tay cao su khi vệ sinh kính nhằm hạn chế tiếp xúc nhiều và lau với các dụng dịch tẩy rửa.
 • Nên sử dụng các loại khăn lông lau kính chuyên dụng để quá trình lau kính sạch nhanh hơn, hạn chế các việt mờ.
 • Che chắn và bảo vệ các thiết bị, tường được làm bằng đá, inox, thép,... trước khi sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Chỉ sử dụng dao cạo chuyên dụng để vệ sinh phần thô, không sử dụng các loại dao cạo khác nhằm hạn chế tạo nên các vết trầy xước không mong muốn.

Lưu ý khi lau kính nhà cao tầng an toàn, hiệu quả

Vì sao nên lau kính nhà cao tầng thường xuyên?

Giống như kính chung cư, kính cửa sổ thì kính nhà cao tầng cũng cần được vệ sinh và lau chùi định kỳ nhằm đảm bảo duy trì vẻ đẹp cho tòa nhà. Bên cạnh đó, nó còn mang lại nhiều lợi ích sau:

 • Ngăn chặn kính bị ố vàng: vệ sinh kính tòa nhà cao tầng thường xuyên sẽ giúp hạn chế các vệt ố vàng do bụi bẩn và nước mưa lâu ngày hình thành nên. 
 • Tạo môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng: Kính lâu ngày không được vệ sinh sẽ hình thành các mảng bụi lớn, hạn chế tầm nhìn, mất mỹ quan cho căn hộ. Vệ sinh kính định kỳ sẽ giúp không gian sống được thoáng mát hơn.
 • Duy trì vẻ đẹp của tòa nhà: ngày nay kính được áp dụng nhiều trong xây dựng nhà cao tầng giúp làm tăng sự sang trọng và thanh lịch cho thiết kế. Vệ sinh kính thường xuyên sẽ giúp duy trì được vẻ đẹp và sự đẳng cấp của tòa nhà.
 • Duy trì và kéo dài tuổi thọ cho kính: vệ sinh kính tòa nhà cao tầng định kỳ giúp loại bỏ các bụi bẩn, nước mưa, muối biển và nhiều tác nhân gây hại khác cho kính. Điều này giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của kính.

Chính vì những lý do trên, bạn nên tìm hiểu các dịch vụ cung cấp tạp vụ về lau kính nhà cao tầng để duy trì sự sáng bóng của kính cũng như hạn chế tình trạng ố vàng xảy ra. 

lau kính nhà cao tầng

Tác nhân gây nguy hiểm khi lau kính nhà cao tầng

Một trong những yếu tố gây nguy hiểm khi vệ sinh, lau kính nhà cao tầng chính là gió. Nếu gặp mưa tó gió lớn thì phải ngừng ngay công việc. Dời vào ban công hoặc phía trong tòa nhà chờ tạnh mưa mới được tiến tục.

Đã có nhiều trường hợp thương vong đáng tiếc xảy đến đối với những nhân viên lau kính khi đang làm việc gặp gió lớn đột ngột khiến người bị treo lơ lửng mất kiểm soát, và cơ thể có thể bị va vào tường, kính tòa nhà hay gãy xương do bị dây siết.

Khi làm việc cũng cần đặc biệt hạn chế di chuyển cơ thể hoặc lắc dây quá thường xuyên có thể khiến dây bị ma xát, cọ xát vào vật nhọn và bị rách. "Việc cố gắng đốt cháy giai đoạn, rướn người để với đến những vị trí xa là điều cực kỳ không nên khi làm nghề này." 

lau kính nhà cao tầng

Vệ sinh công nghiệp Năm Sao luôn quan tâm và chú ý đến an toàn lao động cho các nhân viên của mình, đặc biệt là các công việc đặc thù, đòi hỏi sự cẩn trọng và sức khỏe người lao động. Các dự án lau kính công trình của của chúng tôi đều có chuyên gia an toàn đến giám sát, hướng dẫn trong suốt quá trình diễn ra công việc. Vì vậy, khi đến với Năm Sao, quý khách hàng có thể an tâm về chất lượng dịch vụ cũng sự an toàn, uy tín và chuyên nghiệp của công ty chúng tôi. 

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Bóng đèn LED - Công nghệ tiết kiệm năng lượng và lâu đời

Bóng đèn LED - Công nghệ tiết...

Để hiểu hơn về bóng đèn LED - Công nghệ tiết kiệm năng lượng và lâu đời, mời bạn cùng...

Cách lọc nước giếng khoan và xử lý nước giếng khơi ô nhiễm

Cách lọc nước giếng khoan và xử...

Dưới đây là các cách lọc nước giếng khoan và xử lý nước giếng khơi ô nhiễm hiệu quả...

Lọc nước nhiễm canxi - Giải pháp xử lý nước hiệu quả và tiết kiệm

Lọc nước nhiễm canxi - Giải pháp...

Cùng Vệ Sinh Năm Sao tìm hiểu ngay cách lọc nước nhiễm canxi - Giải pháp xử lý nước...

Có nên mua máy lọc nước nóng lạnh? Phân biệt với cây nước nóng lạnh

Có nên mua máy lọc nước nóng...

Có nên mua máy lọc nước nóng lạnh? Phân biệt với cây nước nóng lạnh? Cùng Năm Sao theo...

Cách sửa máy nước nóng tại nhà cho gia đình và các lỗi thường gặp

Cách sửa máy nước nóng tại nhà...

Lưu lại ngay bài viết cách sửa máy nước nóng tại nhà cho gia đình và các lỗi thường...

Phân biệt các loại máy nước nóng và cách chọn mua sản phẩm phù hợp

Phân biệt các loại máy nước nóng...

Máy nước nóng có rất nhiều loại khác nhau vậy nên hãy để Vệ Sinh Năm Sao giúp bạn phân...

 • icon zalo