Tìm hiểu phương pháp làm sạch và khử trùng nước bể bơi

0/5 (0 Reviews)
15-12-2020
Bể bơi là nơi công cộng, nhiều người lui tới sử dụng. Vì thường xuyên tiếp nhận lượng khách đông nên không thể tránh khỏi việc ô nhiễm nguồn nước trong bể cũng như khuôn viên hồ bơi. Chưa kể đến những vi khuẩn, vi rút mà khách mang theo cũng sẽ được đưa vào trong nước bể bơi. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bơi, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình bơi lội thì nước bể bơi phải được khử trùng và làm sạch hàng ngày để diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Trang bị thiết bị lọc và khử trùng tuần hoàn

Bể bơi phải được trang bị thiết bị lọc, khử trùng nước tuần hoàn, đáp ứng yêu cầu xử lý chất lượng nước. Các thiết bị lọc và khử trùng tuần hoàn ở những nơi bơi lội cần được bảo quản đầy đủ và nguyên vẹn, phải có hệ thống kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và lưu hồ sơ. Nếu phát hiện có sự cố, cần kiểm tra và sửa chữa kịp thời, đồng thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp trong trường hợp hỏng hóc để đảm bảo hoạt động bình thường của các thiết bị khác nhau và giữ chúng ở trạng thái tốt nhất.

hệ thống khử trùng nước tuần hoàn

Việc lựa chọn thiết bị lọc và khử trùng nước tuần hoàn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Thiết bị đơn giản, an toàn và đáng tin cậy, dễ vận hành và bảo trì;
  2. Phép đo của thiết bị đo chính xác và linh hoạt và có thể điều chỉnh được;
  3. Hệ thống định lượng có thể được kiểm soát tự động, an toàn và đáng tin cậy;
  4. Nên trang bị ít nhất một bộ máy khử trùng bằng clo dự phòng, máy khử trùng phải có nguồn nước ổn định và không bị gián đoạn, việc vận hành và dừng của máy khử trùng phải gắn với hoạt động và dừng của máy bơm nước tuần hoàn.

Chất khử trùng:

Chất khử trùng phù hợp và đáp ứng các tiêu chí sau:

  1. Khả năng khử trùng mạnh và có chức năng khử trùng liên tục;
  2. Không gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường, không làm thay đổi chất lượng nước của bể bơi;
  3. Không hoặc ít gây kích ứng đối với cơ thể con người;
  4. Ít ăn mòn cấu trúc, thiết bị và đường ống.

làm sạch bể bơi

Các phương pháp khử trùng nước bể bơi

1. Nước bể bơi cần được khử trùng bằng các chất khử trùng có chứa clo. Hiện nay, các chất khử trùng chứa clo được sử dụng trong bể bơi là: clo lỏng, bột tẩy trắng, tẩy nước, clo mạnh (TCCA),….  Tuy nhiên bột tẩy có cặn, gây tắc nghẽn đường ống và ảnh hưởng đến chất lượng nước nên hạn chế sử dụng. Clo trong nước tẩy trắng thì thường không ổn định và lượng clo có sẵn của nó sẽ giảm dần khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và thời gian bảo quản. Khi sử dụng clo lỏng để khử trùng, cần có các biện pháp ngăn ngừa rò rỉ, bao gồm phòng xử lý nước phải được đặt cách xa hồ bơi và có thiết bị khép kín, trong phòng phải có thiết bị báo động khẩn cấp; clo lỏng nên được tự động bổ sung bằng máy hút và trộn đều clo với nước hồ bơi. Clorid mạnh (TCCA) phân hủy dần trong nước để giải phóng axit hypoclorơ, và cyanurat còn lại có tác dụng ổn định lượng clo có sẵn trong nước. Nó không độc hại và ổn định khi bảo quản. Trong những năm gần đây, một số lượng đáng kể các bể bơi đã sử dụng TCCA như một chất khử trùng. Để đảm bảo cho bể bơi luôn được sạch sẽ và không có vi khuẩn thì cần phải dùng đến một lượng clo phù hợp. Chỉ số Clo lý tưởng được khuyến nghị đối với hồ bơi là 0,6 – 1,5mg/l và thời gian dùng thuốc tốt nhất là 1-2 giờ trước khi cho khách xuống bể. Khi nơi bơi lội mở cửa, lượng clo dư trong nước bể bơi phải được đo và ghi lại thường xuyên.

2. Nếu có điều kiện và nhu cầu, có thể sử dụng ozon, tia cực tím hoặc các phương pháp khử trùng khác. Khi sử dụng phương pháp khử trùng bằng ozon hoặc tia cực tím, nên bổ sung khử trùng bằng clo để duy trì tính liên tục của quá trình khử trùng.

3. Để ngăn chặn sự phát triển của tảo trong hồ bơi nhân tạo, thêm 0,25-0,5mg / L sunfat đồng vào nước hồ bơi (2-3kg trên 1000m3 nước), và liều lượng tối đa khi phát hiện thấy tảo không được vượt quá 1,0mg / L, hàng tháng 1-2 lần là tốt hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất khử khuẩn

Thuốc khử khuẩn nên được mua từ các nhà sản xuất hoặc đơn vị kinh doanh có đầy đủ giấy phép. Cần thiết lập hệ thống nghiệm thu và lập hồ sơ khi mua hàng.

Thuốc khử khuẩn phải được niêm phong và bảo quản trong bao bì kín ở nơi thông gió, khô ráo, thoáng mát và tối, thiết lập hệ thống đăng ký kiểm tra và nghiệm thu thuốc khử khuẩn trong và ngoài kho, ghi chép chi tiết tên, số lượng, xuất xứ, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, yêu cầu đóng gói, chứng nhận,… được phân loại và lưu trữ theo thời gian bảo quản.

Mặc quần áo bảo hộ lao động, khẩu trang và găng tay cao su trong quá trình khử trùng, và tránh tiếp xúc trực tiếp với da và niêm mạc. Nếu có thể, hãy đeo khẩu trang, kính bảo hộ trong quá trình chuẩn bị.

làm sạch và khử trùng nước bể bơi

Ngoài việc đảm bảo nguồn nước sạch và khử trùng bằng thiết bị lọc hay hóa chất làm sạch cũng cần quan tâm đến khuôn viên xung quanh bể bơi và các thiết bị dùng chung cũng phải thường xuyên khử khuẩn để tránh việc phát sinh vi khuẩn, vi rút lây nhiễm chéo và làm ô nhiễm nước hồ bơi.

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

Các bài viết mới nhất của chúng tôi

Bài Viết Liên Quan Năm Sao

Những dụng cụ vệ sinh nhà bếp hữu ích nên có trong mọi gia đình

Những dụng cụ vệ sinh nhà bếp...

Bạn là người yêu bếp, thích tạo ra những món ăn ngon mỗi ngày. Tuy nhiên, dầu mỡ và mùi...

Mẹo vệ sinh ghế văn phòng sạch đẹp thơm tho

Mẹo vệ sinh ghế văn phòng sạch...

Ghế văn phòng cần được làm sạch nhẹ nhàng nhưng sâu để có lại vẻ đẹp không tì vết. Dưới...

Giặt rèm cửa thường xuyên mang lại lợi ích gì?

Giặt rèm cửa thường xuyên mang...

Rèm cửa một trong những vật dụng không thể thiếu cho không gian của ngôi nhà hay văn...

Làm sạch bằng sóng siêu âm và những điều cần biết

Làm sạch bằng sóng siêu âm và...

Làm sạch bằng tia nước không thể đáp ứng được độ sạch. Cùng với nhu cầu làm sạch ngày...

Mẹo làm sạch các vật dụng thường dùng tại nhà

Mẹo làm sạch các vật dụng thường...

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà trong nhiều năm, mọi thứ đương nhiên sẽ trở nên cũ bẩn...

  • zalo