Hướng dẫn cách vệ sinh làm sạch máy giặt tại nhà

5.0/5 (1 Reviews)
03-02-2021

Máy giặt sử dụng lâu ngày thường tích tụ nhiều bụi bẩn và vi khuẩn trong lồng giặt. Nếu không được vệ sinh và làm sạch thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng làm sạch của máy. Bên cạnh sử dụng các dịch vụ vệ sinh máy giặt chuyên nghiệp định kỳ, bạn cũng có thể tham khảo một vài cách tự vệ sinh máy giặt tại nhà sau. Đây là các cách tự làm sạch máy giặt khẩn cấp tại nhà nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian chờ thợ.

vệ sinh máy giặt

Vì sao cần vệ sinh máy giặt định kỳ? 

Máy giặt sử dụng trong thời gian dài, nếu không được vệ sinh và làm sạch sẽ dẫn đến việc hình thành và tích tụ vi khuẩn trong lòng giặt. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, hiệu suất và chất lượng làm sạch của máy. 

Khi máy giặt hoạt động, bụi hoặc các chất ô nhiễm khác nhau trên quần áo, khăn, drap, chăn, thảm… sẽ tích tụ trong quá trình thoát nước và trở thành một lớp bụi bẩn dày theo thời gian. 

Đồng thời, lồng giặt sử dụng lâu ngày không được vệ sinh làm thoáng gây ra tình trạng ẩm thấp. Tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sản, phát triển. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng quần áo xuất hiện mùi môi khó chịu sau khi giặt. Để đảm bảo chất lượng và hiệu suất làm sạch, cần định kỳ vệ sinh máy giặt 2 tháng/lần. 

Cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda

Bên cạnh công dụng làm bánh, Baking soda là chất tẩy rửa đa năng được sử dụng phổ biến trong dọn dẹp nhà bếp. Không chỉ giúp làm sạch, baking soda giúp tẩy và loại bỏ hầu hết các bụi bẩn và vi khuẩn bên trong lồng máy giặt hiện quả. Thực hiện với các bước đơn giản sau:

Đổ đầy nước vào lồng giặt, hoặc sử dụng chức năng "vệ sinh lồng giặt" của máy giặt, thêm 1 cốc (khoảng 100 đến 120 gram) baking soda, để máy giặt khuấy trong 3 đến 5 phút, sau đó để yên và ngâm trong 30 phút đến 1 giờ. Tiếp đến để xả nước khỏi lồng giặt. Sau cùng vệ sinh lại lần nữa bằng chức năng "Vệ sinh lồng giặt".

Thành phần của baking soda là natri bicacbonat có tính kiềm yếu vừa có tác dụng tẩy rửa, khử mùi vừa có thể làm mềm chất lượng nước, tránh tạo cặn xà phòng gây ô nhiễm.

Bước 2: Khử trùng máy giặt

Cách làm: Sau khi máy giặt được vệ sinh sạch sẽ, xổ nước đầy lồng giặt, thêm 1 chai nhỏ giấm trắng (khoảng 300 ml), hoặc 1 cốc axit xitric, để máy giặt khuấy trong vài phút, ngâm trong hơn 30 phút, và sau đó xả nước làm sạch lồng giặt.

Giấm trắng hoặc axit xitric có chức năng diệt khuẩn tự nhiên do tính axit của nó, bạn nên mua axit xitric được làm từ các thành phần thực vật tự nhiên ở hiệu thuốc.

Ngoài ra, ngăn chứa bộ lọc của máy giặt có xu hướng tích tụ một lượng lớn chất bẩn, cặn bẩn,… cũng như cặn của bột giặt, do đó, cách tốt nhất là chúng ta nên vệ sinh bộ lọc mỗi khi giặt xong, dùng bàn chải nhỏ chà sạch và lau khô, sau khi sấy khô thì cho vào lại.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Cài đặt máy ở chế độ chạy lâu nhất và nóng nhất. Xoay núm điều chỉnh sang chế độ tải lớn nhất để nước bơm đầy lồng giặt. Sử dụng chế độ "giặt mạnh" (heavy duty) nếu bạn không thể đặt thời gian chạy cho máy.

Xoay núm nhiệt độ sang chế độ giặt nóng nhất, nhấn nút bật để xả nước vào lồng giặt, và không đóng nắp. Nếu máy giặt của bạn có chế độ "vệ sinh lồng giặt" thì bạn chọn chế độ đó.

vệ sinh máy giặt

Bắt đầu vệ sinh theo các bước sau:

  • Rót 1 lít giấm trắngvào lồng giặt (có thể dùng giấm trắng nấu ăn thông thường). Rót giấm trắng vào lồng giặt khi nước đang xả vào lồng. 
  • Đong 1 cốc (220 g) muối nở vào nước. Thêm muối nở trong khi nước đang xả vào lồng giặt để nó hòa tan hoàn toàn. Muối nở sẽ phản ứng với giấm để tách cặn bẩn khỏi lồng giặt và làm sạch bên trong máy.
  • Khuấy động nước trong lồng giặt và ngâm 1 giờ. Đóng nắp máy giặt 1 phút để máy có thể bắt đầu chu kỳ chạy. Bước này giúp muối nở, giấm và nước hòa tan hoàn toàn và để dung dịch vệ sinh đảo đều trong lồng giặt. Sau một phút, mở nắp để dừng máy giặt.

Một số máy giặt tự động khóa nắp sau khi bắt đầu chạy. Nhấn nút dừng hay tạm dừng để mở khóa và mở nắp ra.

Dùng bàn chải đánh răng hay mút rửa bát vệ sinh các khoang chứa thuốc tẩy, xà phòng và nước làm mềm vải. Nhúng đầu bàn chải đánh răng vào nước trong lồng giặt và chà tất cả các khoang chứa. Tập trung vào những vị trí có nấm mốc hình thành. Sau khi chà xong, dùng một tấm vải sạch lau hết cáu cặn vừa chà ra.

Nếu bàn chải đánh răng không hiệu quả thì bạn dùng bàn chải lông cứng hay mút rửa bát có một mặt thô ráp. Cho các bộ phận tháo rời được vào nước và ngâm 20 phút trước khi chà rửa. Kiểm tra vòng làm kín bằng nhựa quanh nắp. Nếu bạn thấy có cáu cặn thì dùng bàn chải đánh răng chà sạch.

Đóng nắp máy giặt để máy tiếp tục chạy. Đóng nắp và nhấn nút khởi động trên máy nếu máy không tự chạy lại. Chờ cho đến khi máy chạy hết chu kỳ và lồng giặt xả hết nước.
Vệ sinh các mặt bên và mặt trên của máy giặt bằng khăn ẩm trong khi máy đang chạy để tiết kiệm thời gian.

Dùng giẻ lau sạch vách và đáy của lồng giặt sau khi máy chạy xong. Sử dụng giẻ sạch để lau các vết bẩn sót lại bên trong máy giặt. Nếu cần, nhúng một phần giẻ vào hỗn hợp 3 phần nước ấm và 1 phần giấm để chà sạch những vết bẩn cứng đầu.

Nếu còn nhiều vết bẩn thì bạn cho máy chạy thêm một chu kỳ nữa với 1 lít giấm. Mở nắp máy giặt giữa các lần sử dụng để ngăn chặn nấm mốc hình thành và để lồng giặt khô ráo.Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

Vệ sinh máy giặt cửa trước

Loại bỏ nấm mốc trên vòng làm kín bằng giấm và mút rửa bát. Nhúng miếng mút rửa bát vào bát giấm và chà bên dưới vòng nhựa làm kín cửa máy giặt. Nếu nấm mốc không chịu bong ra thì bạn ngâm nó trong giấm 20 phút trước khi chà tiếp.

Lau khô vòng làm kín bằng khăn giấy. Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng trên các vết nấm mốc cứng đầu.

vệ sinh máy giặt

  • Hòa trộn muối nở với nước ấm và rót vào khoang chứa xà phòng. Sử dụng một cái bát nhỏ, hòa ¼ cốc (60 ml) nước với ¼ cốc (55 g) muối nở.
  • Sau khi muối nở hòa tan, rót dung dịch trực tiếp vào các khoang chứa xà phòng, nước làm mềm vải và thuốc tẩy. Như vậy tất cả các khoang chứa sẽ được làm sạch khi máy chạy. Nếu bạn dùng bột giặt thì đong ¼ cốc (55 g) muối nở vào trực tiếp khoang chứa bột giặt.

Chạy máy ở chế độ bình thường với nước nóng. Đặt nhiệt độ nước ở mức cao nhất mà máy giặt cho phép. Sử dụng chế độ giặt bình thường mà bạn hay dùng hoặc chế độ giặt mạnh để dung dịch tẩy rửa có nhiều thời gian ngấm vào lồng giặt. Nhiệt độ nóng kết hợp với giấm và muối nở sẽ giúp đánh tan và hủy diệt nấm mốc hay cặn bẩn trong lồng giặt.

Sử dụng giẻ lau sạch lồng giặt sau khi máy chạy xong. Dùng giẻ nhúng nước sạch để lau các vết nấm mốc hay cặn bẩn còn sót lại trong máy giặt. Nếu còn vết nấm mốc sau khi máy chạy xong thì bạn dùng bàn chải lông cứng để chà sạch. Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

Lời khuyên khi vệ sinh máy giặt

Ngoài các hướng dẫn vệ sinh máy giặt trên, bạn cần lưu ý:

  • Vệ sinh máy giặt hằng tháng để đảm bảo máy hoạt động tốt và không có mùi hôi.
  • Thêm vài giọt tinh dầu vào lồng giặt trong khi vệ sinh để tạo mùi thơm dễ chịu trong máy.
  • Giấm có thể gây kích ứng da nếu da của bạn nhạy cảm. Mang găng tay cao su để bảo vệ da tay.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản nhanh chóng

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Topper là gì? Dùng topper thay nệm được không?

Nệm topper là tấm bảo vệ được dùng để trải lên trên bề mặt của tấm nệm chính. Vậy ưu...

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc hiện nay

Top 10 thuốc diệt gián tốt, an toàn, tận gốc...

Sử dụng thuốc diệt gián là cách an toàn và hiệu quả giúp xua đuổi và ngăn chặn gián vào...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất nào tốt?

Hóa chất tẩy rửa đa năng là gì? Loại hóa chất...

Hóa chất tẩy rửa đa năng là các dung dịch chuyên dụng giúp làm sạch các bề mặt nhanh...

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại nhà

Con giấm là gì? Công dụng và cách nuôi giấm tại...

Con giấm là cụm các vi khuẩn Acetic kết hợp trong quá trình lên men tạo thành. Hướng...

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô quần áo tại nhà

Giặt khô là gì? Hướng dẫn quy trình giặt khô...

Giặt khô là quá trình làm sạch quần áo bằng dung môi chuyên dụng thay cho nước. Vậy...

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là gì? Sử dụng gỗ MDF có bền không?

Gỗ MDF là là ván gỗ sợi mật độ trung bình có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Vậy...