Vệ sinh làm sạch máy giặt hiệu quả đúng cách

5.0/5 (1 Reviews)
03-02-2021

Máy giặt, tủ lạnh, tivi, điều hòa… có thể được coi là những thiết bị thiết yếu trong cuộc sống gia đình của con người, vậy làm thế nào để vệ sinh và bảo dưỡng những thiết bị này? Các biện pháp phòng ngừa là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ nói về việc bảo dưỡng, vệ sinh máy giặt và những lưu ý khi sử dụng.

vệ sinh máy giặt

Vì sao cần vệ sinh máy giặt định kỳ? 

Nếu máy giặt được sử dụng từ ba đến 5 năm thì thành ngoài của lồng giặt trong, thành trong của vỏ ngoài và những nơi khác mà chúng ta không thể nhìn thấy, sẽ sinh ra vi khuẩn và cặn bẩn bám lại trên đó, chỉ khi ta mở xi-lanh chính mới nhìn thấy chúng.

Khi máy giặt hoạt động, bụi hoặc các chất ô nhiễm khác nhau trên quần áo, khăn, drap, chăn, thảm… sẽ tích tụ trên thành lỗ bên ngoài trong quá trình thoát nước và trở thành một lớp bụi bẩn dày theo thời gian. 

Đồng thời, do thành bên trong giữa lồng giặt và vỏ máy giặt bị bịt kín lâu ngày không những không tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời mà còn để trong môi trường ẩm thấp sẽ sinh sản nhiều "nấm mốc". Vì vậy, nếu máy giặt sử dụng hơn nửa năm, việc giặt quần áo sẽ gây ra "ô nhiễm thứ cấp". 

Vì vậy, để máy giặt không trở thành nguồn lây bệnh, nên vệ sinh và bảo dưỡng máy từ 1 đến 2 tháng / lần. Nếu có cặn vải mịn, vết bẩn nhỏ màu đen nhớt, hoặc thậm chí có mùi đặc biệt trên quần áo vừa giặt, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn nên được vệ sinh ngay.

Mẹo vệ sinh máy giặt tại nhà đúng cách

Do cấu tạo bên trong máy giặt tương đối phức tạp nên người dùng thông thường không nên vội vàng tháo rời để vệ sinh, có thể không đạt được mục đích mà còn làm hỏng các bộ phận bên trong. 

Vì vậy, máy giặt lâu ngày chưa được vệ sinh tốt nhất nên tìm thợ chuyên nghiệp để vệ sinh, họ sẽ tháo lắp máy giặt một cách chuyên nghiệp và trang bị các chất tẩy rửa chuyên dụng và phù hợp để vệ sinh và khử trùng hiệu quả mà không làm hỏng xi lanh bên trong.

Tất nhiên, chúng ta cũng có thể tự vệ sinh bằng cách tự pha chất tẩy rửa như sử dụng giấm trắng, muối nở và dung dịch khử trùng để vệ sinh máy giặt nhà mình.

Bước 1: Làm sạch

Cách làm: Đổ đầy nước vào lồng giặt, hoặc sử dụng chức năng "vệ sinh lồng giặt" của máy giặt, thêm 1 cốc (khoảng 100 đến 120 gram) baking soda, để máy giặt khuấy trong 3 đến 5 phút, sau đó để yên và ngâm trong 30 phút đến 1 giờ. Tiếp đến để xả nước khỏi lồng giặt. Sau cùng vệ sinh lại lần nữa bằng chức năng "Vệ sinh lồng giặt".

Thành phần của baking soda là natri bicacbonat có tính kiềm yếu vừa có tác dụng tẩy rửa, khử mùi vừa có thể làm mềm chất lượng nước, tránh tạo cặn xà phòng gây ô nhiễm.

Bước 2: Khử trùng

Cách làm: Sau khi máy giặt được vệ sinh sạch sẽ, xổ nước đầy lồng giặt, thêm 1 chai nhỏ giấm trắng (khoảng 300 ml), hoặc 1 cốc axit xitric, để máy giặt khuấy trong vài phút, ngâm trong hơn 30 phút, và sau đó xả nước làm sạch lồng giặt.

Giấm trắng hoặc axit xitric có chức năng diệt khuẩn tự nhiên do tính axit của nó, bạn nên mua axit xitric được làm từ các thành phần thực vật tự nhiên ở hiệu thuốc.

Ngoài ra, ngăn chứa bộ lọc của máy giặt có xu hướng tích tụ một lượng lớn chất bẩn, cặn bẩn,… cũng như cặn của bột giặt, do đó, cách tốt nhất là chúng ta nên vệ sinh bộ lọc mỗi khi giặt xong, dùng bàn chải nhỏ chà sạch và lau khô, sau khi sấy khô thì cho vào lại.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Cài đặt máy ở chế độ chạy lâu nhất và nóng nhất. Xoay núm điều chỉnh sang chế độ tải lớn nhất để nước bơm đầy lồng giặt. Sử dụng chế độ "giặt mạnh" (heavy duty) nếu bạn không thể đặt thời gian chạy cho máy.

Xoay núm nhiệt độ sang chế độ giặt nóng nhất, nhấn nút bật để xả nước vào lồng giặt, và không đóng nắp. Nếu máy giặt của bạn có chế độ "vệ sinh lồng giặt" thì bạn chọn chế độ đó.

vệ sinh máy giặt

Bắt đầu vệ sinh theo các bước sau:

  • Rót 1 lít giấm trắngvào lồng giặt (có thể dùng giấm trắng nấu ăn thông thường). Rót giấm trắng vào lồng giặt khi nước đang xả vào lồng. 
  • Đong 1 cốc (220 g) muối nở vào nước. Thêm muối nở trong khi nước đang xả vào lồng giặt để nó hòa tan hoàn toàn. Muối nở sẽ phản ứng với giấm để tách cặn bẩn khỏi lồng giặt và làm sạch bên trong máy.
  • Khuấy động nước trong lồng giặt và ngâm 1 giờ. Đóng nắp máy giặt 1 phút để máy có thể bắt đầu chu kỳ chạy. Bước này giúp muối nở, giấm và nước hòa tan hoàn toàn và để dung dịch vệ sinh đảo đều trong lồng giặt. Sau một phút, mở nắp để dừng máy giặt.

Một số máy giặt tự động khóa nắp sau khi bắt đầu chạy. Nhấn nút dừng hay tạm dừng để mở khóa và mở nắp ra.

Dùng bàn chải đánh răng hay mút rửa bát vệ sinh các khoang chứa thuốc tẩy, xà phòng và nước làm mềm vải. Nhúng đầu bàn chải đánh răng vào nước trong lồng giặt và chà tất cả các khoang chứa. Tập trung vào những vị trí có nấm mốc hình thành. Sau khi chà xong, dùng một tấm vải sạch lau hết cáu cặn vừa chà ra.

Nếu bàn chải đánh răng không hiệu quả thì bạn dùng bàn chải lông cứng hay mút rửa bát có một mặt thô ráp. Cho các bộ phận tháo rời được vào nước và ngâm 20 phút trước khi chà rửa. Kiểm tra vòng làm kín bằng nhựa quanh nắp. Nếu bạn thấy có cáu cặn thì dùng bàn chải đánh răng chà sạch.

Đóng nắp máy giặt để máy tiếp tục chạy. Đóng nắp và nhấn nút khởi động trên máy nếu máy không tự chạy lại. Chờ cho đến khi máy chạy hết chu kỳ và lồng giặt xả hết nước.
Vệ sinh các mặt bên và mặt trên của máy giặt bằng khăn ẩm trong khi máy đang chạy để tiết kiệm thời gian.

Dùng giẻ lau sạch vách và đáy của lồng giặt sau khi máy chạy xong. Sử dụng giẻ sạch để lau các vết bẩn sót lại bên trong máy giặt. Nếu cần, nhúng một phần giẻ vào hỗn hợp 3 phần nước ấm và 1 phần giấm để chà sạch những vết bẩn cứng đầu.

Nếu còn nhiều vết bẩn thì bạn cho máy chạy thêm một chu kỳ nữa với 1 lít giấm. Mở nắp máy giặt giữa các lần sử dụng để ngăn chặn nấm mốc hình thành và để lồng giặt khô ráo.Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

Vệ sinh máy giặt cửa trước

Loại bỏ nấm mốc trên vòng làm kín bằng giấm và mút rửa bát. Nhúng miếng mút rửa bát vào bát giấm và chà bên dưới vòng nhựa làm kín cửa máy giặt. Nếu nấm mốc không chịu bong ra thì bạn ngâm nó trong giấm 20 phút trước khi chà tiếp.

Lau khô vòng làm kín bằng khăn giấy. Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng trên các vết nấm mốc cứng đầu.

vệ sinh máy giặt

  • Hòa trộn muối nở với nước ấm và rót vào khoang chứa xà phòng. Sử dụng một cái bát nhỏ, hòa ¼ cốc (60 ml) nước với ¼ cốc (55 g) muối nở.
  • Sau khi muối nở hòa tan, rót dung dịch trực tiếp vào các khoang chứa xà phòng, nước làm mềm vải và thuốc tẩy. Như vậy tất cả các khoang chứa sẽ được làm sạch khi máy chạy. Nếu bạn dùng bột giặt thì đong ¼ cốc (55 g) muối nở vào trực tiếp khoang chứa bột giặt.

Chạy máy ở chế độ bình thường với nước nóng. Đặt nhiệt độ nước ở mức cao nhất mà máy giặt cho phép. Sử dụng chế độ giặt bình thường mà bạn hay dùng hoặc chế độ giặt mạnh để dung dịch tẩy rửa có nhiều thời gian ngấm vào lồng giặt. Nhiệt độ nóng kết hợp với giấm và muối nở sẽ giúp đánh tan và hủy diệt nấm mốc hay cặn bẩn trong lồng giặt.

Sử dụng giẻ lau sạch lồng giặt sau khi máy chạy xong. Dùng giẻ nhúng nước sạch để lau các vết nấm mốc hay cặn bẩn còn sót lại trong máy giặt. Nếu còn vết nấm mốc sau khi máy chạy xong thì bạn dùng bàn chải lông cứng để chà sạch. Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

Lời khuyên khi vệ sinh máy giặt

Ngoài các hướng dẫn vệ sinh máy giặt trên, bạn cần lưu ý:

  • Vệ sinh máy giặt hằng tháng để đảm bảo máy hoạt động tốt và không có mùi hôi.
  • Thêm vài giọt tinh dầu vào lồng giặt trong khi vệ sinh để tạo mùi thơm dễ chịu trong máy.
  • Giấm có thể gây kích ứng da nếu da của bạn nhạy cảm. Mang găng tay cao su để bảo vệ da tay.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản nhanh chóng

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên...

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục. Tất cả các vấn đề này sẽ...

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt, phổ biến

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà...

Bài viết hôm nay, Năm Sao sẽ giúp bạn tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt,...

10 Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và các tự khắc phục

10 Nguyên nhân lò vi sóng không...

Tại sao lò vi sóng không nóng? Tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sử lò vi sóng không nóng...

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực trên áo hiệu quả tại nhà

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực...

Hướng dẫn 15 cách tẩy vết mực trên áo trắng và áo màu hiệu quả ngay tại nhà. Những lưu...

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt nhanh, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt...

Tại sao nên vệ sinh lồng giặt định kỳ? Hướng dẫn 3 cách vệ sinh lồng máy giặt đơn giản...

Hoa Thanh Liễu: Nguồn gốc, ý nghĩa, đặc điểm và cách trồng

Hoa Thanh Liễu: Nguồn gốc, ý...

Hoa Thanh Liễu là loại hoa bền, đẹp có tên tiếng Anh là Wax Flower. Cùng tìm hiểu ý...

  • icon zalo