Cây chuông vàng: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây nhanh ra hoa

5.0/5 (1 Reviews)
30-05-2023

Cây chuông vàng là loại cây đẹp thường được trồng tại các công trình, nhà máy, xí nghiệp, trường học hay nhà ở. Là loại cây lành tính sở hữu vẻ đẹp thơ mộng cùng màu sắc tươi sáng nên được ưa chuộng nhiều tại nước ta. Bên cạnh đó, cây chuông vàng còn mang đến nhiều lợi ích và phong thủy khác. Tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin về loài hoa này nhé!

Cây chuông vàng là cây gì?

Cây chuông vàng hay cây phong linh, chuông vàng hoàng yến là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó có tên khoa học là Tabebuia Argentea. Ở nước ta, cây chuông vàng được trồng nhiều tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Cây hoa chuông vàng có thân gỗ nhỏ, với chiều cao từ 5 - 15m, thân cây thẳng, dẹp, có màu nâu hoặc màu xám trắng và trên thân có nhiều sọc lằn. Tán cây có dạng hình vòm, cành cây giòn và dễ gãy. Lá mọc thành cụm ở đầu cành, bề mặt lá trơn bóng, có màu xanh bạc và dài khoảng 5-8cm. Hoa có màu vàng và trông giống như một chiếc chuông.

Cây chuông vàng là gì?

Cây chuông vàng có mấy loại?

Cây chuông vàng có 2 loại: một loại thân gỗ và một loại thân thảo với các đặc điểm khác nhau.

  • Cây chuông vàng thân gỗ hay (cây phong linh) có tên khoa học là Tabebuia Argentea. Đây là loại đây được ưa chuộng và trồng phổ biến tại nước ta. Hoa khi nở kết thành từng chùm vàng hình chiếc chuông ở đầu cành.
  • Cây chuông vàng thân thảo có tên khoa học là Scopolamine. Đây là loại cây mọc dại thành từng bụi với chiều cao khoảng 3 mét. Là của chúng thường nhám và có lông, hoa nở hình chuông nhưng kích thước lớn hơn và màu hơi trắng. 

Ý nghĩa phong thủy của cây chuông vàng 

Trong phong thủy, màu vàng là màu sắc của hoàng gia, là màu của những món đồ có giá trị và sức sống cao. Vậy nên, cây chuông vàng thể hiện cho sự tươi mới, phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng. Nó còn tượng trưng sức sống bền bỉ, tiền tài, danh vọng, địa vị, giàu sang, mang đến những điều tốt đẹp nhất.

Cây hoa chuông vàng được trồng phổ biến trên đường phố, trong các khuôn viên trường học, công viên, vườn nhà,...với mục đích tạo bóng mát, làm đẹp cho cảnh quan thiên nhiên, cải thiện chất lượng không khí được tốt hơn.

Cây chuông vàng không “kén” chủ nhân nhưng theo quan niệm ngũ hành, cây hoa chuông vàng thích hợp với những người mệnh Kim, đặc biệt là nữ.

Ý nghĩa của cây chuông vàng trong phong thủy

Công dụng của cây chuông vàng

Cây chuông vàng (cây phong linh) là một trong những loại cây công trình được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Với công dụng chủ yếu là cho bóng mát và trang trí tại các công viên, khuôn viên trường học, nhà máy, khu công nghiệp,... 

Với khả năng thích ứng cao và dễ trồng, cây chuông vàng khi lớn cho bóng mát và không khí trong lành. Hoa phong linh nở giúp tạo cảm giác thoải mái, làm đẹp mỹ quan đô thị. 

Cách trồng cây chuông vàng

Cách trồng cây hoa chuông vàng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi đảm bảo sẽ thành công.

Thời gian gieo trồng

Thời điểm gieo trồng cây hoàng yến chuông vàng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 3 cho đến tháng 5. Thời tiết lúc này có sự dễ chịu, không quá lạnh cũng không quá nóng đồng thời còn có những cơn mưa nhỏ giúp cho quá trình phát triển của cây con được tốt hơn.

Chọn đất trồng

Bạn nên trồng cây chuông vàng ở những khu đất trống trãi, bằng phẳng, không trũng, không gò cao vì loại cây này ưa sáng, ưa ẩm và không chịu được ngập úng. Tuy nhiên, vào mùa nắng đất cũng không nên quá khô hạn.

Cách trồng cây chuông vàng

Khi bạn đã nhân giống thành công cây hoàng yến, bạn nên phân loại những cây con khỏe mạnh, kích thước từ 60-80cm để riêng ra một bên. Những cây con này sẽ được đem trồng xung quanh nhà. Đối với những công trình công cộng lớn, nếu bạn muốn cây có sự cứng cáp và có sức sống cao hơn thì nên chọn những cây có chiều cao trên 1m.

Cách trồng cây chuông vàng

Để tránh bị đứt rễ thì cây chuông vàng khi mua về không được bóc ra túi bầu ngay mà cần chuẩn bị hố trồng trước. Bạn dùng cuốc/xẻng đào sâu hơn rễ của cây, sau đó phủ mùn và phân hữu cơ xung quanh để giữ ẩm cho cây, đặt cây vào chính giữa hố rồi mới cắt túi bầu cát.

Cách nhân giống cây chuông vàng

Để nhân giống cây chuông vàng bạn có thể lựa chọn phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành đều được:

  • Gieo hạt: Ngâm hạt giống trong nước ấm sau vài giờ thì vớt ra để hạt được đánh thức. Bạn có thể gieo hạt xuống luống hoặc giao vào từng chậu nhỏ đều được.
  • Giâm cành: Chọn những cây chuông vàng khỏe mạnh, cắt lấy cành với độ dài từ 5-8cm. Sau đó đem cành cây này giâm vào đất. Để cành mau ra rễ thì đất dùng để giâm cành phải có độ tơi xốp.

Thường thì với phương pháp gieo hạt thường thì cây chuông vàng sẽ cứng cáp, ra rễ nhiều và ăn sâu hơn. Vì vậy nếu bạn trồng cây chuông vàng bằng phương pháp giâm cành, bạn cần cố định cây con và che chắn xung quanh để tránh bị gió quật ngã.

Cách chăm sóc cây chuông vàng ra hoa 

Dù có sức sống bền bỉ nhưng nếu không được chăm sóc kỹ càng cây con sẽ bị chết yểu hoặc chậm phát triển. Thường thì cây con sẽ cao khoảng 1m và sẽ bắt đầu ra hoa sau 2 năm trồng. Cách chăm sóc cây chuông vàng ra hoa bao gồm các yếu tố sau đây:

  • Ánh sáng: Cây chuông vàng là loài cây ưa nắng, vì vậy để cây đón nhận toàn bộ ánh sáng mặt trời bạn nên trồng cây tại những khu đất trống.
  • Nước: Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cây rất dễ bị khô, héo lá vì vậy bạn cần tưới nước cho cây 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 5-7 lít.
  • Dinh dưỡng: Ngoài bón phân hữu cơ lúc trồng cây non, bạn cũng nên bón bổ sung phân NPK một vài lần trong năm cho cây chuông vàng. Có như vậy cây mới phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Cây chuông vàng có độc không? 

Cây chuông vàng (cây phong linh) là loài cây không chứa độc, chúng hoàn toàn lành tính nên được sử dụng nhiều trong trang trí đô thị. Ngược lại, cây chuông vàng thân thảo lại là loại cây chứa độc tố, vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn 2 loại cây này với nhau. 

Hình ảnh cây chuông vàng (cây phong linh) đẹp

Cùng Vệ Sinh Công Nghiệp chiêm ngưỡng những hình ảnh cây chuông vàng nở đẹp: 

Hình ảnh hoa chuông vàng nở

Hình ảnh hoa chuông vàng nở

Hình ảnh cây chuông vàng hoàng yến nở đẹp

Hình ảnh cây chuông vàng hoàng yến nở đẹp

Cận cảnh hoa chuông vàng hoàng yến

Cận cảnh hoa chuông vàng hoàng yến

Hoa chuông vàng được trồng tại các công trình

Hoa chuông vàng được trồng tại các công trình

Hình ảnh hoa chuông vàng nở đẹp ở công viên

Hình ảnh hoa chuông vàng nở đẹp ở công viên

Hình ảnh cây chuông vàng mùa ra hoa

Hình ảnh cây chuông vàng mùa ra hoa

Hoa chuông vàng được ưa chuộng nhiều trong ngày tết

Hoa chuông vàng được ưa chuộng nhiều trong ngày tết

Chuông vàng là loại cây được ưa chuộng tại hầu hết các công trình, đô thị hay nhờ ở bởi vẻ đẹp thơ mộng và màu sắc tươi sáng. Thân cây to và nhiều lá không chỉ cho bóng mát mà chúng còn góp phần cản trở bụi bay, giúp hạn chế bụi bẩn tại các công trình, nhà máy hay xí nghiệp. Từ đó, giúp cải thiện và tối ưu hơn trong quá trình dọn dẹp và vệ sinh nhà xưởng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa và cách trồng cây chuông vàng.  

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT BẠN NÊN ĐỌC

Cải tạo, sửa chữa nhà xưởng - Những thông tin cần biết

Cải tạo, sửa chữa nhà xưởng - Những thông tin...

Cải tạo nhà xưởng không chỉ giúp tối ưu hóa không gian làm việc mà còn đảm bảo an toàn...

Hướng dẫn cách giặt ghế sofa da sạch nhanh tại nhà

Hướng dẫn cách giặt ghế sofa da sạch nhanh tại nhà

Tìm hiểu ngay cách giặt ghế sofa da sạch nhanh ngay tại nhà, giúp bạn tiết kiệm thời...

Các thiết bị dụng cụ vệ sinh công nghiệp chuyên dụng

Các thiết bị dụng cụ vệ sinh công nghiệp chuyên...

Việc duy trì môi trường làm việc và sinh sống sạch sẽ là yếu tố quan trọng. Các dụng cụ...

Tạp vụ khách sạn là gì? Mô tả công việc và mức lương

Tạp vụ khách sạn là gì? Mô tả công việc và mức...

Tạp vụ khách sạn mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương hấp dẫn cùng nhiều cấp...

13 Loại dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng

13 Loại dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp...

Việc sử dụng các loại dung dịch hóa chất vệ sinh công nghiệp chuyên dụng đã trở nên...

Tạp vụ là gì? Thông tin cần biết về nghề tạp vụ

Tạp vụ là gì? Thông tin cần biết về nghề tạp vụ

Trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp, trường học hay bất kỳ một cơ sở nào, công việc tạp vụ...