Hướng dẫn chi tiết về cách trồng hành lá tại nhà đơn giản

5.0/5 (1 Reviews)
16-09-2022

Chắc hẳn, hành lá đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Loại gia vị này có mặt ở nhiều món ăn trong gia đình Việt Nam. Hành lá đã trở thành một trong những loại gia vị không thể thiếu ở mọi nhà. Do đó, việc tự trồng hành lá tại nhà sẽ giúp đảm bảo an toàn và đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trồng hành lá đúng cách. Để giúp bạn có thể tự tay trồng loại gia vị này tại nhà, Vệ Sinh Năm Sao sẽ hướng dẫn cách trồng hành lá tại bài viết dưới đây!

cách trồng hành lá

Một số cách trồng hành lá tại nhà dễ thực hiện

Có khá nhiều cách để trồng hành lá khác nhau. Tùy thuộc vào môi trường và những vật dụng mà bạn đang có để lựa chọn phương pháp trồng phù hợp nhất.

Cách trồng hành lá bằng chai nhựa

Trồng hành lá bằng chai nhựa là một trong những cách trồng hành lá được nhiều người áp dụng. Bởi chai nhựa xuất hiện hầu hết ở mọi gia đình, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Chỉ cần vài thao tác đơn giản cùng với chai nhựa bạn đã có thể dễ dàng trồng hành lá tại nhà.

Để thực hiện việc trồng hành trong chai nhựa, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một chai nhựa loại to khoảng 2 lít đến 5 lít. Kích cỡ của chai và số lượng chai bạn có thể tùy chỉnh dựa trên mức sử dụng của gia đình.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, hãy tiến hành khoan những lỗ nhỏ ở xung quanh chai nhựa mà bạn vừa chuẩn bị. Khoảng cách của các lỗ phải đều nhau và chiều rộng cũng cần được canh vừa đủ để lá hành có thể xuyên quan. Để dễ dàng hơn, bạn hãy cắt phần đầu của chai nhựa.
 • Bước 3: Sau đó, bạn cần sử dụng một lớp đất bùn mịn để đổ vào chai, cần đổ đất khoảng 5-7CM. Kế tiếp, hãy xếp các củ hành ở xung quanh lớp đất đó, cần sắp xếp sao cho phần rễ hành hướng vào bên trong và phần ngọn hướng về phía lỗ đã khoan.
 • Bước 4: Cuối cùng, hãy sử dụng tiếp tục một lớp đất mịn đến đầy bình để phủ lên trên những củ hành vừa xếp.

Lưu ý: Để hành có thể phát triển một cách tốt nhất bạn cần tưới nước thường xuyên bằng cách phun sương vào những lỗ trống. Đồng thời, hãy đặt chúng ở nơi có ánh sáng tự nhiên.Với cách trồng hành này, chỉ cần 1 tuần gia đình bạn đã có thể sử dụng một vụ hành tươi ngon, an toàn.

Cách trồng hành lá bằng chậu đất và thùng xốp

Cách trồng hành lá bằng chậu đất hoặc thùng xốp vẫn luôn là cách trồng hành được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Với những dụng cụ này có thể giúp bạn trồng cùng lúc nhiều cây để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn: 

1). Đất mùn.

2). Hành.

3). Thùng xốp hoặc hậu có trang bị lỗ thoát nước.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Lựa chọn sẵn những gốc hành già, phần gốc to, có lá cứng và lá hành không nhiễm sâu bệnh.
 • Bước 2: Sau khi đã chọn được loại hành phù hợp, bạn hãy cho phần đất chuẩn bị vào đầy chậu hoặc thùng xốp.
 • Bước 3: Sau đó, sắp xếp phần gốc hành với khoảng cách đều nhau, khoảng 20cm, mỗi lỗ hãy trồng khoảng 2 tép hành. Bạn chỉ nên để hành với độ sâu khoảng 3cm để hành có thể phát triển nhanh hơn.

Lưu ý:

Bạn hãy tưới nước cho cây hàng ngày và dọn dẹp cỏ ở trong chậu để đảo bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hành.

Sau khoảng 3 - 4 tuần là bạn đã có thể cắt hành và sử dụng đế chế biến các món ăn ngon cho gia đình của mình.

cách trồng hành lá

Cách trồng hành lá ở trong nước

Cách trồng hành lá này được tiến hành vô cùng đơn giản, bạn không cần phải sử dụng đất hay phân bón nhưng hành vẫn có thể phát triển rất tốt. Việc bạn cần làm ở cách trồng hành lá này chính là thay nước thường xuyên. 

Chuẩn bị: Cây hành lá có thân màu xanh và gốc màu trắng. Độ dài cây khoảng từ 2 đến 7 cm. Dụng cụ cần có dao, chai lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh và nước.

Để trồng hành lá ở trong nước bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước, gốc hành trắng dài từ 2-7cm và chai, lọ để chứa nước. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ chai lọ đựng nước.
 • Bước 2: Kế tiếp hãy cho nước vào bên trong các chai, lọ đã được chuẩn bị và cho gốc hành vào bên trong nước. Sao cho nước có thể ngập toàn bộ phần gốc hành.
 • Bước 3: Đặt các chai, lọ đó ở khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên và thay nước cho hành 2 ngày 1 lần.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, sau khoảng 1 tuần bạn sẽ thấy hành lá phát triển tươi tốt. Sau khoảng 2 tuần bạn đã có thể sử dụng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình mình. Để duy trì, bạn hãy cắt phần lá ở phía trên của hành và tiếp tục nuôi lại phần rể ở dưới.

Cách trồng hành lá với lõi giấy vệ sinh

Bạn có thể tận dụng lại những lõi giấy vệ sinh của gia đình để trồng hành lá. Cách trồng hành lá bằng lõi giấy vệ sinh vô cùng dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị từ 8 đến 10 lõi giấy vệ sinh và những gốc hành trắng dài khoảng 2-7cm.
 • Bước 2: Cho đất bùn mịn vào bên trong lõi giấy vệ sinh và cắm phần gốc hành được chuẩn bị sẵn vào đó.
 • Bước 3: Đặt chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên như ban công, bệ cửa sổ,...

Chỉ sau khoảng 2 tuần bạn đã có thể thu hoạch và sử dụng hành lá mình trồng để chế biến các bữa ăn hấp dẫn cho gia đình của mình. Khi sử dụng, bạn chỉ cần cắt phần ngọn và chừa lại gốc hành để cây có thể phát triển tiếp tục.

Cách trồng hành lá bằng khay giấy đựng trứng

Trồng hành trong khay đựng trứng là cách trồng hành lá vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tận dụng lại những khay trứng đã sử dụng hết để trồng hành. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị khoảng 5 cái khay giấy đựng trứng và vài gốc hành to, không bị sâu bệnh.
 • Bước 2: Sau đó, hãy xếp những khay đựng trứng vừa chuẩn bị khít vào nhau. Ở mỗi ô của khay hãy đục 1 lỗ nhỏ để nước có thể thấm qua các khay. 
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy đặt phần góc hành lá vào bên trong từng ô, đặt phần ngọn hướng lên trên.
 • Bước 4: Đặt các khay vừa chuẩn bị ở những nơi có ánh sáng tự nhiên, tránh ánh nắng trực tiếp và tưới nước mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho hành phát triển.

Chỉ sau một vài tuần bạn đã có thể những khay hành tươi ngon để phục vụ cho gia đình của mình. Bạn có thể lót thêm những tấm nhựa hoặc xốp ở phía dưới khay để đảm bảo vệ sinh cho không gian nhà bạn.

Cách trồng hành lá ở trong thân cây chuối

Có lẽ cách trồng hành lá trong thân cây chuối vẫn còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là cách trồng hành vô cùng tuyệt vời được nhiều người áp dụng thành công. Với cách trồng này bạn không cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ. Do ở phần thân cây chuối chứa rất nhiều nước đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cây hành.

Với cách trồng này chỉ cần khoét lỗ ở phần thân của cây chuối và đặt gốc hành vào đó theo chiều đầu hướng ra ngoài. Bạn không cần phải chăm sóc, tưới nước cho cây hành mỗi ngày. Chỉ sau khoảng 2 - 3 tuần bạn đã có thể thu hoạch được phần hành lá tươi xanh, an toàn.

Các thành phần dinh dưỡng có trong hành lá

Hành là là loại gia vị xuất hiện thường xuyên trong các món ăn của người người Việt Nam. Với thành phần chính của hành là nước rất tốt cho cơ thể con người. Hành lá chứa rất ít chất béo và cũng không chứa cholesterol, mỗi chén hành chứa khoảng 32 calo. Hơn nữa, nó còn chứa rất ít đường và carbs so với những loại rau củ khác.

Trong một chén hành lá chứa một số thành phần dinh dưỡng như sau:

 • Vitamin K với hàm lượng gấp đôi mức cần thiết hàng ngày cho người lớn. Thành phần này có tác dụng giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình đông máu.
 • Chứ 25% hàm lượng vitamin C hàng ngày.
 • Chứa khoảng 16% lượng folate hàng ngày.

cách trồng hành lá

Hành lá có những lợi ích gì?

Hành là mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích như:

 • Hỗ trợ tiêu hóa: Do ở trong hành lá chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất có ích cho quá trình tiêu hóa.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có chứa các chất như vitamin A, vitamin C nên sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn và bảo vệ cho cơ thể tránh nhiễm trùng.
 • Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường: Hành lá có chứa hợp chất lưu huỳnh nên có thể làm giúp làm giảm lượng đường ở trong máu rất hiệu quả.
 • Ngăn ngừa cảm lạnh: Do hành lá sở hữu tính kháng virus và kháng khuẩn tốt nên sẽ giúp cơ thể chống lại những bệnh như cảm lạnh và có thể chống lại các loại dịch nhầy.
 • Chống ung thư: Hành lá chứa rất nhiều flavonoid và allyl sulfide sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư. Vì vậy, có thể giúp chống ung thư hiệu quả.
 • Tốt cho mắt: Do hành lá có chứa vitamin A và carotenoid giúp giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa việc mất thị lực.
 • Tốt cho tim: Trong hành lá có chứa vitamin C và những hợp chất chống oxy hóa nên có thể chống lại những gốc tự do và giúp giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch.
 • Giúp cho xương chắc khỏe: Do có chứa vitamin K, vitamin C và những chất dinh dưỡng quan trọng khác đã giúp xương luôn chắc khỏe.
 • Cung cấp dồi dào chất xơ cho cơ thể: Ở trong hành lá có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Nó sẽ luôn tạo cho cơ thể cảm giác no, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm mức cholesterol, tim mạch và nhiều bệnh lý khác.

Hành lá một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu trong mọi gia đình. Nó không chỉ giúp cho món ăn trở nên ngon hơn mà còn hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Hy vọng với những cách trồng hành lá được Vệ Sinh Năm Sao giới thiệu ở bài viết này có thể giúp bạn tự tay trồng hành lá tại nhà một cách dễ dàng.

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên...

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả, khắc phục. Tất cả các vấn đề này sẽ...

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt, phổ biến

Tổng hợp các loại vách ngăn nhà...

Bài viết hôm nay, Năm Sao sẽ giúp bạn tổng hợp các loại vách ngăn nhà vệ sinh giá tốt,...

10 Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và các tự khắc phục

10 Nguyên nhân lò vi sóng không...

Tại sao lò vi sóng không nóng? Tìm hiểu nguyên nhân và 10 cách sử lò vi sóng không nóng...

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực trên áo hiệu quả tại nhà

Tổng hợp 15 cách tẩy vết mực...

Hướng dẫn 15 cách tẩy vết mực trên áo trắng và áo màu hiệu quả ngay tại nhà. Những lưu...

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt nhanh, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt...

Tại sao nên vệ sinh lồng giặt định kỳ? Hướng dẫn 3 cách vệ sinh lồng máy giặt đơn giản...

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa Thanh Liễu: Hình ảnh, ý...

Hoa Thanh Liễu là loại hoa bền, đẹp có tên tiếng Anh là Wax Flower. Cùng tìm hiểu ý...

 • icon zalo