Cách đuổi chuột khỏi nhà vĩnh viễn, hiệu quả và an toàn

5.0/5 (2 Reviews)
30-06-2022

Chuột là loài gặm nhấm gây phiền nhiễu cho cuộc sống chúng ta và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Hãy tham khảo các cách đuổi chuột hiệu quả, vĩnh viễn và an toàn sau đây.

Vì sao trong nhà có chuột? Tác hại của chúng đối với cuộc sống con người?

Chắc không ai có thể chịu nổi một con chuột ở trong nhà và làm rối tung mọi thứ lên. Chưa kể chuột kéo thành đàn, sinh con đẻ cái ngay trong nhà, làm xáo trộn cuộc sống chúng ta.

1. Vì sao nhà có chuột?

Chuột rất thích những nơi mờ tối, ẩm thấp, dơ bẩn, gần cống rãnh, nhiều ngóc ngách, nhiều đồ vật chồng chất để chúng biến thành nơi trú ẩn. Nếu nhà bạn ở gần những khu vực như vậy thì chuột rất dễ xâm nhập vào nhà.

Cách đuổi chuột khỏi nhà vĩnh viễn, hiệu quả và an toàn

Nhà ở lâu năm, hoặc có vườn cây thì chuột thích kéo đến trú ngụ. Chúng làm tổ trong các hốc kẹt, trên la phông, hoặc đào hang trong vườn, kiếm ăn bằng thức ăn thừa hoặc lục thùng rác.

Chưa kể chuột sinh sản rất nhiều và nhanh nên chúng sẽ tăng số lượng lên con số khủng khiếp. Từ một cặp đực cái có thể tăng lên thành 15.000 con trong một vòng đời của chúng khoảng 2 – 3 năm. Vì vậy đuổi chuột vĩnh viễn, ngăn không cho chúng làm ổ là điều cần thiết.

2. Tác hại của chúng với đời sống con người

Chuột là loài gặm nhấm nên chúng phải liên tục cắn phá đồ vật để mài mòn răng. Tường nhà, đồ gỗ… tất cả đều có thể bị chúng gặm phá. Chúng cần lương thực để sống nên liên tục di chuyển kiếm ăn, gây đổ bể đồ đạc trong nhà. Chúng lại hoạt động tích cực về đêm nên gây ồn ào khiến chúng ta mất ngủ.

Mùi hôi chuột, rác rưởi lôi vào nhà, quậy phá đồ đạc, thức ăn… là những phiền toái chúng gây ra cho chúng ta.Chưa kể chuột có nguy cơ lây bệnh dịch hạch, và nếu để bị chuột cắn thì vết thương cũng rất nguy hiểm.

Vậy nhất thiết phải tìm cách đuổi chuột đi để chúng không quấy nhiễu chúng ta nữa. Hãy tham khảo những cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe như sau.

Các cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn

Có thể diệt chuột bằng cách dùng bẫy hoặc đánh thuốc, nhưng sau đó phải xử lý xác chuột rất mất vệ sinh và dễ lây bệnh dịch. Thử áp dụng những cách đuổi chuột dưới đây, vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe gia đình.

1. Nuôi mèo

Mèo là loài thiên địch của chuột. Ở đâu có mèo, chuột không dám bén mảng. Nghe tiếng mèo kêu là chuột đã sợ, không dám mò vào nhà. Nhà nuôi mèo sau một thời gian sẽ hết chuột.  

Nuôi mèo đuổi chuột

2. Dùng tinh dầu lá bạc hà, sả, hoa

Chuột rất ghét mùi hương tinh dầu, nhất là những mùi mạnh như bạc hà, sả, quế… Vậy hãy tận dụng tinh dầu thiên nhiên để vừa mang hương thơm dễ chịu trong nhà, vừa đuổi chuột hiệu quả.

Nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà, sả, quế, hoa oải hương, hoa cúc,… vào miếng bông nhỏ.rồi đặt vào các ngóc ngách trong nhà (mép cửa ra vào, dưới chân tủ, kệ…). Lưu ý thay miếng bông khác sau 5-7 ngày vì lúc đó tinh dầu đã bay hơi hết.

Cũng có thể cho lá bạc hà, hoa oải hương khô vào túi nhỏ rồi đặt hoặc treo quanh nhà. Hoặc bạn trồng vài chậu cây bạc hà, hương thảo trong phòng khách, bếp… vừa làm mảng xanh trong nhà, vừa đuổi chuột hiệu quả.

3. Đuổi chuột bằng quế, tỏi, ớt, long não

Chuột có khứu giác nhạy bén và rất sợ các mùi quế, long não, tỏi, ớt… Rắc bột quế, bột ớt, hoặc đặt vài viên long não, vài tép tỏi tươi (có thể đập giập) nơi chuột thường qua lại, chúng sẽ sợ và tránh xa.

4. Cách đuổi chuột bằng giấm ăn

Có một điều đơn giản nhưng ít người biết, là chuột rất ghét giấm. Hãy thấm giấm ăn vào vài cục bông và đặt nơi chuột hay xuất hiện, hoặc nhét vào các hốc nhỏ để ngăn chúng đục khoét. Nhớ thay cục bông giấm mới khi giấm khô đi và mất mùi.

5. Đuổi chuột bằng xà phòng

Bột giặt có thể đuổi chuột tránh xa vì chúng sợ mùi. Hãy trộn bột giặt với gia vị như quế, đinh hương…, rắc vào những nơi chuột thường lui tới. Cần lưu ý để hỗn hợp xa tầm tay trẻ em để bảo đảm an toàn. Thường xuyên thay hỗn hợp mới để tránh bị mốc sẽ không còn tác dụng.

Cách phòng chống chuột vào nhà

Những mẹo vặt trên là cách đuổi chuột khi chúng đã ở trong nhà. Tốt hơn hết là ngăn chặn chúng từ đầu, không cho chúng xâm nhập vào nhà.

  • Chuột thường làm tổ nơi hang hốc, ẩm thấp, dơ bẩn, do đó bạn cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để chúng không có nơi cư trú.
  • Thu gom rác và đem ra ngoài mỗi ngày để giữ vệ sinh và không tạo nguồn thức ăn cho chuột.
  • Bịt kín những hang hốc, xà gồ trên mái nhà để chặn đường đi của chuột.
  • Lắp thêm lưới chống chuột tại cửa ra vào, cửa sổ để ngăn chúng vào nhà. Một số loại cửa lưới chống muỗi có độ dày đủ để ngăn chuột, bạn có thể lắp đặt để ngăn muỗi, côn trùng, chuột, gián… xâm nhập.
  • Nếu thấy chúng đào hang thì đổ một ít bê tông lấp kín, không sử dụng xi măng thông thường. 

Trên đây là những cách đuổi chuột ra khỏi nhà vừa hiệu quả vừa không gây hại cho sức khỏe và môi trường. Do đó, nếu nhà bạn đang bị lũ chuột quấy phá, hãy thử áp dụng các mẹo vặt này nhé.

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Bếp từ là gì? Hướng dẫn cách xử lý và vệ sinh khi mặt bếp từ bị cháy

Bếp từ là gì? Hướng dẫn cách xử...

Bếp từ là gì? Hướng dẫn cách xử lý và vệ sinh khi mặt bếp từ bị cháy với các dụng cụ có...

Tái chế là gì? Ý tưởng tái chế rác thải nhựa hay mà bạn nên biết

Tái chế là gì? Ý tưởng tái chế...

Tái chế là gì? Ý tưởng tái chế rác thải nhựa hay mà bạn nên biết và có thể áp dụng dễ...

Hướng dẫn cách giặt giày và tẩy trắng hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn cách giặt giày và tẩy...

Hướng dẫn cách giặt giày và tẩy trắng hiệu quả tại nhà với các bước dễ thực hiện cùng...

Cách tự bơm ga điều hòa, máy lạnh tại nhà đúng quy chuẩn

Cách tự bơm ga điều hòa, máy...

Cách tự bơm ga điều hòa, máy lạnh tại nhà đúng quy chuẩn chỉ với vài bước đơn giản mà...

Cách thay van khóa nước và sửa van tại nhà đơn giản

Cách thay van khóa nước và sửa...

Cách thay van khóa nước và sửa van tại nhà đơn giản giúp thiết bị hoạt động trơn tru và...

Cách vệ sinh máy lọc không khí, máy hút ẩm đúng cách tại nhà

Cách vệ sinh máy lọc không khí,...

Cách vệ sinh máy lọc không khí, máy hút ẩm đúng cách tại nhà rất đơn giản chỉ với vài...

  • icon zalo