TOP 8 cách thông tắc bồn cầu nghẹt nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn nên biết

5.0/5 (2 Reviews)
25-04-2022

Bồn cầu nhà vệ sinh thường xuyên bị tắc sẽ gây phiền toái cho gia chủ trong quá trình sinh hoạt. Tình trạng bồn cầu bị tắc không được xử lý kịp thời sẽ phát sinh chất bẩn, vi khuẩn, mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bạn đang tìm cách thông tắc bồn cầu nghẹt nhưng không biết xử lý thế nào? Chia sẻ đưới đây giúp bạn biết thêm 8 cách thông tắc bồn cầu nghẹt hiệu quả.

Nguyên nhân và dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt 

Bồn cầu tự hoại giúp hoạt động vệ sinh của con người trở nên sạch sẽ hơn. Thiết kế bồn cầu được tối ưu hóa, giúp việc thông tắc chất thải nhanh chóng, giữ không gian sống sạch. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu dễ bị nghẹt, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

cách thông tắc bồn cầu nghẹt

Để thông tắc bồn cầu nghẹt hiệu quả, bạn cần nhận diện các dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến sự cố. Dưới đây là những NGUYÊN NHÂN gây nghẹt bồn cầu thường gặp:

 • Do rác thải hữu cơ, rác thải rắn hay giấy vệ sinh, dị vật vô tình rơi vào đường ống. 
 • Thiết kế ống thoát nước nhỏ với nhiều điểm gấp khúc khiến rác thải dễ dàng bị nghẽn lại. Do vậy, việc thiết kế ống thoát nước bồn cầu cần tính toán, đảm bảo sự lưu thông tốt nhất.
 • Tình trạng hầm cầu bị đầy, có thể khiến quá trình thoát nước chậm, rác thải bùn thải ứ lên gây tình trạng nghẹt đường ống.

Các DẤU HIỆU cho thấy bồn cầu nhà bạn đang bị nghẹt cần thông tắc kịp thời:

 • Tình trạng bồn cầu thoát nước chậm, khó tiêu hơn so với bình thường.
 • Xả nước nhiều lần nhưng nước và chất thải không thoát hoặc thoát chậm.
 • Bồn cầu bắt đầu có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, xuất hiện bọt khí mỗi khi xả nước. Đồng thời, xả nước bồn cầu xuất hiện tiếng ọc ọc và tiêu chậm.

8 cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt hiệu quả không phải ai cũng biết

Bồn cầu bị nghẽn cũng có nhiều cách khác nhau để thực hiện thông tắc. Bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để thông tắc bồn cầu hiệu quả, nhanh chóng:

 1. Sử dụng pitton hay thụt cao su tạo áp lực để đẩy dị vật bên trong đường ống. Pitton hay thụt cao su là những dụng cụ nên trang bị sẵn trong nhà tắm, để thông tắc bồn cầu bị nghẽn nhẹ, có giấy tích tụ trong đường ống.
 2. Sử dụng dây lò xo để thông tắc bồn cầu bị tắc nghẽn bởi dị vật cứng, giấy tích tụ lâu ngày hay băng vệ sinh, bao cao su. Dùng dây lò so chuyên dụng để đẩy dị vật ra khỏi điểm thắt của đường ống. Dây lò xo kết hợp với áp lực nước để làm thông bồn cầu đang bị nghẽn.
 3. Sử dụng baking soda và giấm để thông tắc bồn cầu bị nghẽn do dị vật là giấy hoặc chất hữu cơ. Hỗn hợp có khả năng làm mềm, ăn mòn cặn caxi, chất hữu cơ. Sau khi dị vật đã được làm mềm ra thì bạn tiến hành dội nước với áp lực lớn để rửa trôi chất bẩn.
 4. Dùng nước sôi để thông tắc bồn cầu cũng là cách được nhiều người áp dụng, loại bỏ chất bẩn, giấy vệ sinh. Thực hiện bằng cách bạn đổ trực tiếp nước vừa nấu sôi vào đường ống công. Dùng 4-5 lít nước sôi, cho đến khi đường ống được thông tắc.
 5. Sử dụng băng dính bịt kín miệng bồn cầu, sau đó xả nước để lợi dụng áp lực không khí để đẩy chất cặn bã bên trong đường ống. Khi xả nước, khí sẽ bị đẩy lên, bạn nhấn lớp màng băng dính xuống để làm thông tắc đường ống nước. Thực hiện thao tác xả nước nhiều lần để xử lý đường ống nước bị tắc nghẽn.
 6. Sử dụng coca hoặc pesi có khả năng sinh khí gas để thông tắc đường ống. Biện pháp này chỉ áp dụng cho cặn bẩn là giấy hoặc chất hữu cơ. Đổ trực tiếp coca hoặc pesi vào đường ống, nước sẽ bắt đầu sủi bọt. Sau 1-2 giờ, bạn tiến hành xả nước mạnh để đẩy lùi chất bẩn trong đường ống, thông tắc đường ống hiệu quả.
 7. Sử dụng bột thông công chuyên dụng giúp thông tắc bồn cầu bị nghẽn do chất hữu cơ. Bột thông cống là biện pháp bổ sung vi sinh vào đường ống, phân hủy chất hữu cơ làm mềm các dị vật nghẽ. Sau 6-12 tiếng bạn bắt đầu xả nước để làm sạch đường ống bị nghẽn. Đồng thời, bột thông cống sẽ khử mùi hôi bồn cầu, hầm tự hoại.
 8. Hút bồn cầu nhà vệ sinh trong trường hợp 3-4 năm hầm cầu chưa được hút. Việc hút bồn cầu loại bỏ cặn giúp quá trình thoát nước và rác thải nhanh chóng. Đồng thời, hút hầm cầu sẽ xử lý mùi hôi bồn cầu, đường ống nước hiệu quả.

>> Xem thêm: Mách bạn mẹo làm sạch nhà cửa như mới với Baking Soda

cách thông tắc bồn cầu nghẹt

Bồn cầu cầu cần được thông tắc, xử lý khi có các dấu hiệu tắc nghẽn. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẽn sẽ giúp gia củ có biện pháp thông tắc hiệu quả. Các cách thông tắc bồn cầu nghẹt trên sẽ có hiệu quả khi vật cản không quá sâu, không quá cứng. Với các trường hợp bồn cầu bị nghẽn nặng, bạn nên gọi thợ để được hỗ trợ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách thông tắc bồn cầu nghẹt nhanh chóng, kịp thời trước khi gọi thợ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân quần áo bị mốc và cách xử lý nhanh, hiệu quả

Liên hệ tư vấn - Vệ sinh công nghiệp

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA NĂM SAO

Top 5 thương hiệu nước lau kính sạch cho nhà ở

Top 5 thương hiệu nước lau kính...

Nếu bạn vẫn chưa biết đâu là Top 5 thương hiệu nước lau kính sạch cho nhà ở thì hãy để...

Cách trồng và chăm sóc cây chuông vàng mang lại tài lộc cho gia chủ

Cách trồng và chăm sóc cây...

Bài viết này Năm Sao sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chuông vàng mang lại tài...

Đá phong thủy là gì? Phân loại và cách chọn đá phong thủy theo mệnh

Đá phong thủy là gì? Phân loại...

Bài viết dưới đây Năm Sao sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để hiểu rõ hơn đá phong...

Hướng dẫn cách vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn cách vệ sinh máy xay...

Bài viết hôm nay của Vệ Sinh Năm Sao sẽ hướng dẫn cách vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản...

Cách khử mùi nước tiểu mèo và chó tại nhà đơn giản

Cách khử mùi nước tiểu mèo và...

Bài viết dưới đây của Vệ Sinh Năm Sao sẽ bật mí cho bạn Cách khử mùi nước tiểu mèo và...

Phân biệt lăn khử mùi cơ thể dạng nước và sáp

Phân biệt lăn khử mùi cơ thể...

Bài viết này Năm Sao sẽ giúp bạn phân biệt lăn khử mùi cơ thể dạng nước và sáp. Qua đó...

 • icon zalo